Khả năng sử dụng là nền tảng cho sự thành công của bất kỳ trang web. Nếu một trang web là một thách thức để sử dụng, thì nó sẽ không chỉ gây khó chịu cho người dùng, mà còn gây thiệt hại cho doanh nghiệp của bạn.


Người dùng sẽ dành ít thời gian hơn cho một trang web mà họ cảm thấy khó sử dụng và bỏ cuộc trước khi hoàn thành lời kêu gọi hành động của bạn. Họ cũng sẽ nhớ ít hơn những gì họ đọc và ít có khả năng trở lại.

Trong ngắn hạn, khả năng sử dụng trang web kém là khủng khiếp cho kinh doanh. Bạn có the làm được gì với nó?

Câu trả lời nằm ở:

 • Hiểu những gì làm cho một trang web khó sử dụng ở nơi đầu tiên.
 • Biết các kỹ thuật để cải thiện mọi thứ.
 • Thực hiện một chương trình kiểm tra khả năng sử dụng liên tục trong suốt vòng đời của trang web.

Đây là ba thành phần mà chúng tôi khám phá trong bài viết này, bắt đầu với những gì làm cho một trang web khó sử dụng ở nơi đầu tiên.

Điều gì làm cho một trang web khó sử dụng

Có ba lý do chính khiến ai đó thấy một trang web khó sử dụng.

Lý do đầu tiên là trang web chỉ là khó hiểu. Có lẽ nó có quá nhiều yếu tố trên màn hình mà người dùng phải xử lý. Ngoài ra, có thể có rất nhiều hình ảnh động hoặc hình ảnh gây mất tập trung. Dù thế nào đi nữa, người dùng nhanh chóng trở nên quá tải.

Lý do thứ hai là trang web không phù hợp với mong đợi. Ví dụ: nếu tôi hỏi bạn làm thế nào bạn sẽ tìm kiếm trên một trang web, thì rất có thể bạn sẽ đi đến phía trên bên phải của trang và nhập truy vấn tìm kiếm của bạn vào một trường nhập vào đó trước khi nhấn nút tìm kiếm.

Tuy nhiên, nếu trường đầu vào không phải là ở góc trên bên phải hoặc nút bị thiếu, bạn sẽ bị nhầm lẫn ngay lập tức vì trang web đã không hoạt động như bạn mong đợi.

Wikipedia ví dụ seach
Trong một thời gian dài, Wikipedia đã nhầm lẫn người dùng với vị trí và ghi nhãn của công cụ tìm kiếm của nó.

Lý do cuối cùng mọi người đấu tranh với các trang web là họ chỉ đơn giản là yêu cầu quá nhiều trong số họ. Nhiều trang web cung cấp quá nhiều tùy chọn cho người dùng trong một lần với danh sách dài các sản phẩm, vô số lời kêu gọi hành động hoặc điều hướng cồng kềnh.

Mọi người trở nên choáng ngợp, đau khổ vì tê liệt phân tích khi phải đối mặt với quá nhiều lựa chọn. Trong thực tế, Luật Hicks đã chứng minh mối quan hệ trực tiếp giữa số lượng tùy chọn và thời gian cần thiết để đưa ra lựa chọn. Đó là thời gian mà hầu hết người dùng không sẵn sàng đầu tư trực tuyến.

Nhiều lựa chọn hơn có nghĩa là thời gian đáp ứng lớn hơn
Luật Hicks cho chúng tôi thấy rằng chúng tôi cung cấp càng nhiều sự lựa chọn cho người dùng, họ càng mất nhiều thời gian để họ quyết định, do đó làm tăng cơ hội họ từ bỏ trang web.

Không có nghi ngờ khi bạn nhìn vào trang web của bạn, nó xuất hiện đủ dễ sử dụng. Tuy nhiên, thật không may, bạn được đặt kém để đánh giá khả năng sử dụng trang web của bạn. Có hai lý do cho việc này.

 • Đầu tiên, chúng ta càng trở nên quen thuộc với một cái gì đó, nó càng trở nên trực quan hơn. Bạn chỉ cần nghĩ lại khi bạn học lái xe để nhận ra rằng đó là sự thật. Khi mọi người lần đầu tiên học lái xe, nó có quá nhiều thứ để xem xét. Tuy nhiên, sau khi bạn đã lái xe được vài năm, thật dễ dàng để đến nơi làm việc mà không có ký ức về hành trình, chứ đừng nói đến hành động lái xe.
 • Thứ hai, Khi chúng tôi đang xem trang web của chúng tôi, chúng tôi thường dành cho nó sự chú ý đầy đủ. Tuy nhiên, người dùng hiếm khi được. Hãy suy nghĩ về cách bạn điều hướng các trang web khác. Bạn thường bị bao vây bởi những phiền nhiễu, cho dù đó là những đồng nghiệp ồn ào trong văn phòng, hay con cái của bạn đòi hỏi sự chú ý ở nhà.

Mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn trên các thiết bị di động, nơi chúng ta thường sử dụng chúng khi chúng ra ngoài và trong khi thực hiện các hoạt động khác như xem TV.

Vì vậy, nếu chúng ta không thể tin tưởng vào phán đoán của mình đối với trang web của mình, làm thế nào để chúng ta bắt đầu cải thiện khả năng sử dụng của nó? Câu trả lời là chúng ta phải kiểm tra.

Cách kiểm tra khả năng sử dụng trang web của bạn

Nhiều người coi việc kiểm tra khả năng sử dụng là một thứ xa xỉ mà họ không thể mua được. Đó là tốn thời gian và tốn kém. Tuy nhiên, mặc dù chắc chắn có thể là cả hai, nhưng nó không cần phải là.

Đối với người mới bắt đầu, có nhiều quan niệm sai lầm xung quanh việc thử nghiệm. Bạn không cần thử nghiệm với nhiều người. Năm hoặc sáu người là phong phú vì nhiều hơn không phát hiện ra nhiều vấn đề đáng kể. Bạn cũng không nhất thiết cần khán giả thực sự của bạn. Mặc dù luôn luôn tốt hơn để kiểm tra với người dùng thực tế của bạn khi kiểm tra khả năng sử dụng, hầu hết mọi người sẽ phải vật lộn với những thách thức tương tự. Chỉ khi bạn làm việc với những người có nhu cầu cụ thể (như người già hoặc trẻ em), vấn đề nhân khẩu học.

Nhiều người thử nghiệm không có nghĩa là nhiều vấn đề được tìm thấy
Số lượng sự cố bổ sung được tìm thấy giảm đáng kể khi thử nghiệm với hơn 5 hoặc 6 người dùng.

Có nhiều bài kiểm tra đơn giản mà bạn có thể chạy có thể được thực hiện miễn phí hoặc nhiều nhất là vài đô la. Hơn thế nữa, bạn thường có thể lấy lại kết quả trong vòng một giờ. Bạn có thể dành thời gian dài hơn cuộc tranh luận về cách tiếp cận phù hợp khi bạn có thể vừa thử nghiệm và nhận được câu trả lời dứt khoát.

Cách tiếp cận tốt nhất là áp dụng một bài kiểm tra trên mạng Let mà hãy nghĩ. Nói cách khác, bất cứ khi nào bạn có quyết định đưa ra chiến lược nào sẽ chọn, hãy đoán đoán, thử nghiệm.

Don Cầu đợi cho đến khi kết thúc thiết kế lại trang web của bạn trước khi thử nghiệm. Ở giai đoạn đó, đã quá muộn. Nếu bạn tìm thấy vấn đề, quá tốn thời gian và tốn kém để khắc phục sự cố.

Khi nói đến việc kiểm tra trang web của bạn Khả năng sử dụng, bạn không bao giờ có thể bắt đầu kiểm tra quá sớm. Thậm chí có thể kiểm tra bằng cách sử dụng một bản phác thảo hoặc khung dây. Tuy nhiên, bạn chắc chắn nên kiểm tra mockup thiết kế trước khi xây dựng bất cứ thứ gì.

Cho dù là một bản phác thảo, khung dây hoặc khái niệm thiết kế, có hai bài kiểm tra dễ dàng bạn có thể chạy với người dùng sẽ cho bạn biết nếu bạn đang đi đúng hướng.

1) Thử nghiệm lần nhấp đầu tiên

Khi truy cập một trang web, lần nhấp đầu tiên người dùng thực hiện cũng có thể xác định liệu họ có thành công trong việc hoàn thành nhiệm vụ của mình không.

Một nghiên cứu được tôn trọng vào khả năng sử dụng trang web bởi Bob Bailey và Cari Wolfson nhận thấy rằng nếu người dùng có lần nhấp đầu tiên đúng, họ có 87% cơ hội hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách chính xác. Tuy nhiên, nếu họ nhận được nhấp chuột đầu tiên sai, giảm xuống 46%.

Chúng tôi có thể kiểm tra khả năng người dùng sẽ nhận được nhấp chuột đầu tiên của họ bằng cách hiển thị cho họ khái niệm thiết kế và hỏi họ sẽ nhấp vào cái gì để hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể mà chúng tôi cung cấp cho họ.

Bạn có thể trực tiếp làm điều này hoặc thực hiện một cuộc khảo sát mà bạn gửi cho mọi người thông qua email, phương tiện truyền thông xã hội hoặc trang web của bạn. Ngoài ra, có nhiều dịch vụ sẽ tuyển dụng người tham gia thay mặt bạn chỉ với một đô la mỗi người.

Nếu bạn quyết định chạy nó dưới dạng khảo sát, bạn sẽ cần phần mềm đặc biệt có thể theo dõi nơi người dùng nhấp vào hình ảnh tĩnh của trang web của bạn. Một ví dụ điển hình của loại phần mềm này là Trung tâm khả năng sử dụng. Họ không chỉ cho phép bạn chạy thử nghiệm nhấp chuột đầu tiên không được kiểm duyệt, mà họ còn hỗ trợ thử nghiệm thứ hai tôi muốn giới thiệu – thử nghiệm năm giây.

Bản đồ nhiệt hình ảnh khả năng sử dụng Hub
Usability Hub sẽ cho phép bạn chạy thử nghiệm nhấp chuột đầu tiên và thậm chí giúp tuyển dụng người tham gia.

2) Một bài kiểm tra năm giây

Mặc dù thử nghiệm nhấp chuột đầu tiên giúp bạn hiểu được hiệu quả điều hướng của bạn như thế nào, một bài kiểm tra năm giây sẽ kiểm tra hệ thống phân cấp trực quan của bạn. Nói cách khác, nó cho phép bạn hiểu liệu người dùng có nhìn thấy các yếu tố cần thiết trên trang không.

Như tên ngụ ý, trong thử nghiệm năm giây, bạn hiển thị cho người dùng trang trong năm giây trước khi ẩn nó. Tại thời điểm này, bạn yêu cầu người dùng nhớ lại những gì họ đã thấy.

Lưu ý không chỉ những gì họ nhớ lại mà thứ tự họ lặp lại những yếu tố đó cho bạn. Mọi người thường sẽ đề cập đến những điều có tác động đáng kể nhất đầu tiên. Nếu mọi người đấu tranh để gọi lại lời kêu gọi hành động hoặc nhắn tin quan trọng của bạn, bạn biết rằng bạn có một vấn đề cần khắc phục.

Bạn cũng có thể hỏi người dùng những gì họ nghĩ rằng trang web là về. Bạn có thể ngạc nhiên khi trả lời. Thông thường, những gì có vẻ rõ ràng đối với chúng tôi sẽ không dành cho người dùng của bạn. Không có gì lạ khi người dùng hiểu sai hoàn toàn chủ đề của trang web hoặc những gì tổ chức của bạn cung cấp.

Không phải là thử nghiệm của bạn bị giới hạn trong các khái niệm thiết kế. Bạn cũng có thể kiểm tra một trang web hoặc nguyên mẫu hiện có bằng cách chạy thử nghiệm khả năng sử dụng.

3) Kiểm tra khả năng sử dụng nhẹ

Có nhiều cách để chạy thử nghiệm khả năng sử dụng, nhưng với mục đích của chúng tôi, tôi đề nghị nhẹ nhất trong tất cả các tùy chọn thử nghiệm. Điều đó sẽ giúp thiết lập giá trị của kiểm tra khả năng sử dụng trong tâm trí của bạn và có thể khuyến khích bạn tham vọng hơn trong tương lai.

Loại thử nghiệm khả năng sử dụng mà tôi đang đề cập đến được gọi là thử nghiệm từ xa, không thử nghiệm. Nói cách khác, bạn sẽ không được thử nghiệm trực tiếp và don don cần phải có mặt khi thử nghiệm đang diễn ra.

Để thực hiện loại thử nghiệm này, bạn cần một cách để đăng thử nghiệm trực tuyến và ghi lại những người hoàn thành nó. May mắn thay, có rất nhiều công cụ có sẵn như UserBrain.

Kiểm tra khả năng sử dụng UserBrain
UserBrain là một trong nhiều công cụ cho phép bạn chạy thử nghiệm khả năng sử dụng từ xa không có người dùng.

Thiết lập rất dễ dàng. Bạn xác định một nhiệm vụ mà bạn muốn người dùng hoàn thành trên trang web của mình và sau đó mời mọi người hoàn thành nó.

Những gì bạn nhận được là một đoạn video ngắn về người dùng đang cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của bạn bao gồm một bình luận âm thanh nơi người dùng giải thích họ đang nghĩ gì và tại sao họ đưa ra quyết định họ làm trên trang web của bạn.

Một lần nữa, các công cụ như UserBrain sẽ thường tuyển dụng người dùng thay bạn với chi phí bắt đầu từ khoảng 15 đô la. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tranh thủ những người tham gia từ bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp. Điều đó nói rằng, hãy thử và tránh sử dụng những người từ bên trong công ty của bạn vì họ sẽ biết quá nhiều để trở thành người tham gia tốt.

Như bạn có thể thấy, việc kiểm tra không cần phải khó và nếu bạn quyết định sử dụng bên thứ ba để giúp tuyển dụng, bạn thường nhận được kết quả sau ít nhất một giờ. Do đó, bạn có thể kiểm tra trong suốt quá trình thiết kế lại và thậm chí thường xuyên trên trang web trực tiếp của mình. Đó là một ý tưởng tốt bởi vì bạn thực hiện càng nhiều vòng thử nghiệm, bạn sẽ càng phát hiện ra nhiều vấn đề hơn.

Nhiều bài kiểm tra với ít người kiểm tra là tốt hơn
Nhiều vòng kiểm tra có hiệu quả hơn một vòng với nhiều người.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhanh chóng bắt đầu tìm thấy các vấn đề với trang web của bạn cần sửa chữa. Làm thế nào bạn giải quyết những vấn đề này sẽ phụ thuộc vào những gì họ đang có. Tuy nhiên, trong phần còn lại của bài viết này, tôi muốn chia sẻ với bạn một số cách phổ biến mà bạn có thể giúp vượt qua hầu hết các rào cản về khả năng sử dụng trên trang web của bạn.

Cách cải thiện khả năng sử dụng trang web

Có nhiều cách mà bạn có thể cải thiện khả năng sử dụng trang web của mình. Tuy nhiên, ba lĩnh vực đáng được chú ý đặc biệt. Đó là:

 • Sự đơn giản của giao diện của bạn.
 • Khả năng hiển thị của nội dung quan trọng và kêu gọi hành động.
 • Sự liên quan và rõ ràng của nội dung.

Vì vậy, hãy để chúng tôi nhìn vào ba chi tiết này.

1) Đơn giản hóa giao diện và nội dung của bạn

Trong hầu hết các trường hợp, đơn giản hóa giao diện và nội dung người dùng của bạn là cách hiệu quả nhất để cải thiện khả năng sử dụng trang web của bạn.

Thông thường các trang web được nhồi nhét các yếu tố không cần thiết như hình ảnh chứng khoán vô nghĩa, liên kết điều hướng thứ cấp và nội dung không liên quan mà người dùng không quan tâm.

Chúng tôi thường có thái độ rằng ai đó có thể thấy nó hữu ích vì vậy hãy để trực tuyến đưa nó lên mạng. Kết quả là các trang web của chúng tôi trở nên lộn xộn đến mức mọi người không thể tìm thấy các yếu tố mà họ quan tâm.

May mắn thay, bạn có thể giải quyết điều đó bằng quy trình ba bước đơn giản.

Bước một là đánh giá mọi yếu tố trên một trang cụ thể và tự hỏi liệu bạn có thể loại bỏ yếu tố đó không. Nó sẽ có tác động tiêu cực nào và đó là một chi phí đáng để trả cho một trang web có thể sử dụng nhiều hơn?

Bước hai là nhìn vào các yếu tố màn hình còn lại và hỏi xem liệu bất kỳ yếu tố nào trong số đó có hoàn thành vai trò thứ yếu không. Có lẽ chúng phục vụ cho nhu cầu của đối tượng phụ hoặc cho phép người dùng giải quyết một nhiệm vụ ít quan trọng hơn.

Nếu đó là trường hợp, hãy tự hỏi liệu bạn có thể che giấu yếu tố đó để không làm mọi người mất tập trung khỏi các nhiệm vụ quan trọng hơn. Nó có thể được ẩn nhiều hơn trong trang web hoặc có thể nó nằm dưới một tab hoặc accordion? Điều đó có nghĩa là nó vẫn có thể truy cập được cho mọi người nhưng không làm phức tạp trải nghiệm cho phần lớn người dùng.

Cuối cùng, đã đến lúc xem xét những gì chúng tôi còn lại trên trang. Chúng tôi cần đưa ra một số quyết định về những gì chúng tôi muốn người dùng chú ý nhất.

Ví dụ, lời kêu gọi hành động chính của bạn là gì? Điều đó có được chú ý nhiều hơn đáng kể so với một hành động tiếp theo như là theo dõi chúng tôi trên phương tiện truyền thông xã hội không?

Còn nội dung thì sao? Thứ tự nào mọi người có thể thấy nội dung của bạn trong? Nó sẽ có ý nghĩa? Mọi người sẽ thấy dây đeo của bạn giải thích những gì bạn làm trước khi họ thấy một cái gì đó ít quan trọng hơn như địa chỉ bưu chính của bạn?

Đó là nơi thử nghiệm năm giây có thể có ích. Nó sẽ giúp bạn khám phá nếu bạn có hệ thống phân cấp trực quan của một trang đúng.

Tất nhiên, để đánh giá nếu bạn có những điều đúng đắn, bạn cần có một ý tưởng rõ ràng trong đầu về những yếu tố quan trọng nhất trên trang.

Một cách để làm điều đó là gán điểm chú ý cho các yếu tố. Cho mình 25 điểm chú ý. Mỗi yếu tố trang phải có ít nhất một điểm, nhưng nếu bạn muốn mọi người chú ý nhiều hơn đến một điều khác, thì nó phải có nhiều điểm hơn. Vì vậy, ví dụ, lời kêu gọi hành động chính của bạn có thể có sáu điểm, trong khi chính sách quyền riêng tư sẽ có một điểm.

Một khi bạn đã làm điều đó, bạn có thể thiết kế trang để phản ánh những ưu tiên tương đối đó. Điều đó đặt ra câu hỏi về cách bạn thiết kế một trang để đảm bảo bạn thu hút sự chú ý đến các yếu tố phù hợp.

2) Thiết kế cho tầm nhìn tối đa

Có nhiều kỹ thuật mà các nhà thiết kế sử dụng để thu hút sự chú ý của người dùng đến các yếu tố màn hình thiết yếu hơn như dây đeo hoặc kêu gọi hành động. Tuy nhiên, có năm chứng tỏ đặc biệt mạnh mẽ. Đó là:

 • Chức vụ.
 • Hình ảnh.
 • Không gian âm.
 • Màu sắc.
 • Kích thước.

1) Xem xét vị trí

Do cách chúng tôi đọc các trang web và cách chúng tôi mong đợi chúng hoạt động, một số vị trí trên một trang có nhiều khả năng thu hút sự chú ý hơn các vị trí khác.

Ví dụ, vì ở phía tây chúng ta đọc từ trái sang phải, chúng ta thiên về bên trái của các trang. Chúng tôi cũng đã học được rằng trên hầu hết các trang web, cột bên phải có xu hướng có nội dung thứ cấp trong đó. Cả hai yếu tố này có nghĩa là đặt nội dung có giá trị vào cột bên phải làm giảm khả năng người dùng nhìn thấy nó.

Người dùng ưu tiên bên trái
Sự chú ý của người dùng là sự thiên vị đối với cột bên trái.

Người dùng cũng có xu hướng chú ý nhiều hơn đến nội dung cao hơn trên trang, vì vậy nếu bạn muốn mọi người phát hiện ra điều gì đó, tốt hơn là đặt nó ở gần đầu trang.

Tuy nhiên, thời gian cũng rất cần thiết. Ví dụ, nếu bạn muốn ai đó đăng ký nhận bản tin của mình, tốt hơn là nên đặt lời kêu gọi hành động đó trên trang một khi họ có cơ hội đánh giá chất lượng nội dung của bạn.

Đó là lý do tại sao tôi khuyên thử nghiệm khi biết liệu có tốt nhất để định vị các yếu tố hay không. Có, như một quy tắc chung, đặt lời kêu gọi hành động cao trên trang và ở bên trái hoặc giữa sẽ chứng minh điều tốt nhất. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp ngoại lệ, không ít trong số đó là ảnh hưởng của hình ảnh.

2) Sử dụng hình ảnh cẩn thận

Hình ảnh có một sức hút mạnh mẽ trên sự chú ý của chúng tôi. Đôi mắt của chúng ta bị hút vào hình ảnh và đặc biệt là như vậy nếu hình ảnh có một khuôn mặt. Chúng tôi được lập trình sinh học để chú ý đến mọi người.

Đó có thể là một trợ giúp hoặc cản trở khả năng sử dụng trang web của bạn, tùy thuộc vào cách bạn sử dụng hình ảnh.

Ví dụ, thật dễ dàng để người dùng chú ý đến việc bỏ qua lời kêu gọi hành động nếu có hình ảnh gần đó để thu hút sự chú ý của họ thay vào đó.

Hình ảnh có thể làm giảm hiệu quả CTA
Thật dễ dàng để chú ý bỏ qua các lời kêu gọi hành động đến hình ảnh gần đó.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể sử dụng một hình ảnh để thu hút sự chú ý của người dùng. Ví dụ, chúng ta có xu hướng theo dõi đường kẻ mắt mà chúng ta nhìn thấy trong ảnh. Nếu người đó đang xem lời kêu gọi hành động của bạn hoặc một số nội dung quan trọng khác, thì chúng tôi có nhiều khả năng phát hiện ra nó.

Hình ảnh liên quan đến CTA là tốt hơn
Liên kết hình ảnh với lời kêu gọi hành động có thể giúp thu hút sự chú ý của người dùng.

Không phải đó chỉ là đường mắt mà chúng ta có xu hướng theo dõi. Chúng tôi có thể sử dụng mũi tên hoặc đường định hướng để thu hút sự chú ý đến hoặc tránh xa nội dung khác.

Ngoài ra, khoảng cách tương đối giữa một phần quan trọng của nội dung và hình ảnh liên quan sẽ ảnh hưởng đến những gì mọi người nhìn thấy. Khi hai yếu tố gần nhau, chúng có xu hướng liên kết với nhau. Vì vậy, một hình ảnh ngay bên cạnh lời kêu gọi hành động thường sẽ thu hút sự chú ý của chúng ta vào lời kêu gọi hành động đó.

Thiết kế tinh tế kêu gọi hành động
Hàng đợi thiết kế tinh tế có thể kéo mắt người dùng về phía các cuộc gọi hành động quan trọng.

Mối quan hệ giữa các yếu tố có thể giúp theo cách khác quá. Nó có thể cho phép chúng tôi sử dụng không gian âm có lợi cho chúng tôi.

3) Tận dụng không gian âm

Tôi chắc chắn bạn đã thấy Nơi Wally Wally trong quá khứ. Điều khiến Wally khó nhận ra không phải là nhân vật được ngụy trang đặc biệt. Trên thực tế, anh ta có một bộ trang phục tươi sáng và đặc biệt. Anh ấy rất khó nhìn vì anh ấy được bao quanh bởi rất nhiều yếu tố trên trang, tranh giành sự chú ý của chúng tôi.

Chúng tôi đã nói về việc tước lại số lượng các yếu tố cạnh tranh để thu hút sự chú ý của chúng tôi trên một trang. Nhưng một kỹ thuật khác mà chúng ta có thể sử dụng là bao quanh nội dung quan trọng của chúng ta với không gian. Không có bất cứ điều gì khác để bám vào vùng lân cận, thay vào đó, mắt chúng ta sẽ tập trung vào phần nội dung đó. Đó là cùng một lý do chúng ta sẽ thấy dấu hiệu nhỏ nhất trên một bức tường trắng.

Không gian âm
Không gian âm tập trung sự chú ý vào bất kỳ yếu tố màn hình nào gần đó.

Không phải không gian tiêu cực là cách duy nhất làm cho nội dung quan trọng của bạn nổi bật so với các yếu tố khác. Chúng ta có thể sử dụng màu sắc là tốt.

4) Tăng cường với màu sắc

Chúng ta đều biết làm thế nào chim và hoa sử dụng màu sắc tương phản sáng để nổi bật với môi trường xung quanh. Chúng tôi có thể sử dụng cùng một kỹ thuật trên các trang web của mình, bằng cách đặt trước một màu khác dành riêng cho nội dung quan trọng như lời kêu gọi hành động của chúng tôi.

Làm nổi bật màu sắc
Nhà thiết kế kỹ thuật số sáng tạo, Andy Clarke, đã sử dụng màu sắc nổi bật một cách hiệu quả trong công việc của mình với WWF.

Tuy nhiên, chúng ta cần cẩn thận không chỉ dựa vào màu sắc vì tất cả chúng ta đều thấy nó hơi khác.

Điều đó nói rằng, màu sắc có thể là một công cụ mạnh mẽ để thu hút sự chú ý khi kết hợp với các kỹ thuật khác, chẳng hạn như sử dụng kích thước để lợi thế của chúng tôi.

5) Sử dụng kích thước tương đối

Một cách chúng tôi đánh giá tầm quan trọng tương đối của các yếu tố là theo kích thước. Theo bản năng, chúng tôi biết rằng một nút kêu gọi hành động lớn quan trọng hơn liên kết nhỏ đến chính sách quyền riêng tư.

Tuy nhiên, bản thân nó không phải là quá nhiều kích thước quan trọng như kích thước tương đối giữa các mục. Nếu mọi thứ đều lớn, thì không có gì. Mọi thứ đều có tầm quan trọng như nhau trong suy nghĩ của mọi người.

Ngoài ra, sự khác biệt giữa các kích thước phần tử càng có ý nghĩa, sự khác biệt được tạo ra giữa chúng càng nhiều. Vì vậy, sự tương phản giữa chính sách bảo mật của chúng tôi và kêu gọi hành động chính là rõ ràng.

Tuy nhiên, quá thường xuyên kích thước tương đối giữa các yếu tố trên một trang web không đủ lớn và do đó, sự khác biệt không đủ rõ ràng để tạo ra sự khác biệt.

Như bạn có thể thấy, thiết kế là một công cụ mạnh mẽ để thu hút sự chú ý, nhưng chúng ta cũng cần xem xét nội dung trên trang web của mình.

3) Cân nhắc người dùng khi tạo nội dung

Vấn đề chính với nội dung trên các trang web là chúng tôi không tạo ra nó trong tâm trí người dùng. Chúng tôi bắt đầu từ tiền đề của những gì chúng tôi muốn nói về bản thân mình. Thay vào đó, chúng ta nên hỏi những gì người dùng muốn biết.

Điều đó có nghĩa là, từ góc độ khả năng sử dụng, chúng ta phải đưa thông tin phù hợp trước người dùng vào đúng thời điểm.

1) Don vân Làm cho người dùng tìm kiếm câu trả lời

Quá thường xuyên người dùng phải săn lùng thông tin họ cần. Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đang đăng ký nhận bản tin. Ngay trước khi bạn làm, toàn bộ câu hỏi sẽ xuất hiện trong đầu bạn về việc họ sẽ spam bạn hay địa chỉ email của bạn sẽ an toàn đến mức nào. Tuy nhiên, tất cả quá thường xuyên, bạn sẽ phải tìm kiếm câu trả lời trong một số chính sách bảo mật được chôn sâu trong trang web. Thay vào đó, chúng ta nên trả lời những câu hỏi đó trong thiết kế mẫu đăng ký bản tin của chúng tôi.

Giải đáp thắc mắc của người dùng
Giải quyết các câu hỏi của người dùng nơi mà sự chú ý của họ hiện đang có. Đừng bắt họ săn lùng câu trả lời.

Không phải đây là vấn đề duy nhất với cách chúng ta tiếp cận nội dung. Chúng tôi cũng có thói quen cấu trúc nội dung xung quanh quan điểm của chúng tôi về thế giới. Chúng tôi quên rằng người dùng nhìn thế giới khác.

2) Phù hợp với mô hình tinh thần người dùng

Mỗi chúng ta đều có một mô hình tinh thần của thế giới. Điều đó ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn thế giới và các kết nối chúng ta tạo ra giữa các khái niệm hoặc sự vật.

Vấn đề là chúng ta càng trở nên chuyên biệt, mô hình tinh thần của chúng ta càng khác với những người xung quanh. Ví dụ, nếu tôi hỏi bạn sẽ làm gì nếu bạn đến ngân hàng, bạn có thể sẽ nghĩ về một loại giao dịch tài chính nào đó. Tuy nhiên, có phải tôi đã đặt câu hỏi tương tự như một người câu cá chuyên nghiệp, họ cũng có thể nghĩ về một bờ sông.

Những mô hình tinh thần khác nhau này có thể là một thách thức lớn khi tạo cấu trúc trang web của bạn bởi vì mô hình tinh thần của bạn có thể rất khác với đối tượng của bạn. Bạn là một chuyên gia trong vấn đề của bạn và vì vậy cách bạn nhìn thế giới sẽ khác với người dùng của bạn.

Đó là lý do tại sao chúng ta cần phải liên quan đến người dùng trong việc tạo cấu trúc trang web, sử dụng một kỹ thuật như phân loại thẻ, hoặc ít nhất là kiểm tra bất kỳ kiến ​​trúc thông tin nào chúng tôi đưa ra.

Vấn đề khác bạn có thể gặp phải với kiến ​​trúc thông tin của mình là số lượng mục điều hướng bạn hiển thị.

3) Giới hạn các tùy chọn và làm cho chúng khác biệt

Một trở ngại đáng kể về khả năng sử dụng trên nhiều trang web là sự phức tạp của điều hướng. Nhiều trang web chỉ đơn giản là có quá nhiều yếu tố trên mỗi cấp độ điều hướng của chúng. Đó là một vấn đề vì hai lý do.

 • Đầu tiên, chúng ta thật tồi tệ khi nắm giữ rất nhiều thông tin trong trí nhớ ngắn hạn. Chúng tôi thường có thể giữ khoảng bốn yếu tố cùng một lúc, đó là lý do tại sao số thẻ tín dụng của bạn được nhóm thành bốn nhóm bốn chữ số.
 • Thứ hai, chúng ta càng có nhiều yếu tố điều hướng, chúng càng có nhiều khả năng giống nhau. Khi các tùy chọn không khác biệt với nhau, người dùng sẽ không chắc chắn và có nhiều khả năng mắc lỗi.
Hãy lựa chọn khác biệt
Nếu bạn có nhiều hơn một sự lựa chọn, hãy chắc chắn rằng chúng là khác biệt. Nếu chúng quá giống nhau, người dùng sẽ không chọn.

Do đó, chúng tôi nên giới hạn số lượng tùy chọn chúng tôi hiển thị cho người dùng bất kỳ lúc nào và đảm bảo mỗi tùy chọn đều khác biệt và được dán nhãn rõ ràng nhất có thể. Điều đó áp dụng cho dù bạn đang nói về các mục điều hướng, danh mục sản phẩm thương mại điện tử hoặc kêu gọi hành động.

Một khoản đầu tư nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt lớn

Khả năng sử dụng trang web là một chủ đề rất lớn và phức tạp. Tuy nhiên, nó rất dễ để bắt đầu, và nó sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể chỉ với một chút nỗ lực.

Bạn sẽ không chỉ kết thúc với những người dùng hạnh phúc hơn mà còn thấy cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và số lượng khách truy cập trở lại, không đề cập đến khuyến nghị truyền miệng.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me