Trình tạo trang tĩnh tốt nhất

Trình tạo trang tĩnh tốt nhất


Quá trình xây dựng trang web có hai phần: bạn cung cấp nội dung và sau đó CMS – WordPress hoặc bất cứ thứ gì bạn chọn sử dụng – lấy nội dung đó, kết hợp nó với chủ đề bạn đã chọn và các mẫu bạn đã chọn và tạo một trang web từ đó cho khách hàng của bạn hoặc độc giả của bạn đọc. Nhưng hai phần don don phải được thực hiện cùng nhau: chúng có thể được tách ra khỏi nhau và đó là những gì trình tạo trang tĩnh (SSG) làm.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giải thích việc tạo trang tĩnh là gì và lợi ích của nó và liệt kê mười trình tạo trang tĩnh tốt nhất để đưa ra một số hướng dẫn về cách chọn giữa chúng.

Làm thế nào để một trình tạo trang web tĩnh làm việc? Và tại sao sử dụng một?

Hầu hết các CMS, như đã đề cập, thực hiện hai điều: chúng biến nội dung của bạn thành HTML bằng cách kết hợp nó với các chủ đề và mẫu của bạn, sau đó chúng làm cho HTML đó có sẵn như một trang web. Trình tạo trang tĩnh chia quá trình đó thành hai phần: phần mà nội dung của bạn được chuyển thành HTML xảy ra trên máy tính của chính bạn, cung cấp cho bạn một thư mục chứa đầy các tệp HTML. Sau đó, bạn tải các tệp HTML đó lên web, nơi chúng được cung cấp dưới dạng trang web cho mọi người.

Nhưng tại sao làm điều này? Có một số lợi ích.

Đầu tiên là Bảo vệ. Bởi vì trang web của bạn, thứ mà mọi người tương tác, là HTML đơn giản và việc hack nó sẽ khó khăn hơn nhiều. Và vì trình tạo trang tĩnh, chứa tất cả mã máy tính hoạt động, chỉ chạy trên máy tính của bạn và hoàn toàn không tiếp xúc với thế giới rộng lớn hơn, nên nó cũng không thể bị hack. Điều này có nghĩa là cập nhật bảo mật phần lớn là không cần thiết; bạn không còn cần phải bận tâm với các cửa sổ bật lên thông thường bảo bạn cập nhật CMS, cập nhật plugin, cập nhật trang web của bạn.

Đối với một số người, đây có thể là lý do đủ, nhưng có một lợi ích lớn thứ hai đối với việc tạo trang tĩnh: hiệu suất.

Một trang web được tạo từ HTML tĩnh có khả năng tải nhanh hơn nhiều so với một trang web cần được xử lý mỗi lần truy cập. Thay vì nội dung và chủ đề được kết hợp lại mỗi lần khách truy cập xem trang web, công việc này được thực hiện một lần vào thời gian thế hệ trên máy tính của bạn và sau đó lại cần thiết. Thay vào đó, trang web đã ở dạng có thể xem được.

Hiệu suất tốt hơn có lợi cho trang web của bạn theo tất cả các cách. Khách hàng của bạn có nhiều khả năng tiếp tục xem và tỷ lệ thoát thấp hơn,  Thời gian tải trang nhanh hơn rất tốt cho SEO vì Google và các công cụ tìm kiếm khác đánh giá hiệu suất nhanh và tăng thứ hạng của bạn.

Lưu lượng truy cập tăng lên một vấn đề; Nếu bạn đột nhiên có số lượng khách truy cập tăng đột biến, nó sẽ được xử lý tốt và bạn sẽ không bao giờ thấy một trong những tin nhắn xấu nhất 502 502 khi một trang web bị quá tải ngay lúc nó trở nên phổ biến.

Với tất cả các lớp lót bạc mặc dù có một đám mây và để tạo trang web tĩnh, bạn chắc chắn cần phải chuẩn bị kỹ thuật hơn một chút để sử dụng kỹ thuật này cho trang web của mình.

Sự tách biệt giữa giai đoạn tạo ra thế giới và các giai đoạn xuất bản, và cần phải hiểu rõ, và các công cụ tạo trang tĩnh, nói chung, có xu hướng giả định nhiều hơn một chút về cơ sở kiến ​​thức kỹ thuật so với loại CMS động tiêu chuẩn. Đặc biệt, hầu hết các trình tạo trang tĩnh đều yêu cầu ít nhất một chút quen thuộc với dòng lệnh: các ứng dụng này có xu hướng được điều khiển bằng cách chạy các lệnh, thay vì chỉ và nhấp.

Do nhu cầu về dòng lệnh, các trình tạo trang tĩnh có thể không dành cho tất cả mọi người, nhưng nếu bạn chuẩn bị xem xét xắn tay áo và lặn sâu hơn một chút so với bình thường, sẽ có một số chiến thắng tiềm năng.

Chúng ta hãy cùng xem mười công cụ tạo trang tĩnh tốt nhất và sau đó là cách chọn giữa chúng.

10 trình tạo trang web tĩnh tốt nhất

1. Hugo

logo hugo

Hugo nằm ở phần cuối dễ dàng hơn của các trình tạo trang tĩnh dựa trên thiết bị đầu cuối để thiết lập và sử dụng. Tài liệu của họ, đặc biệt là trên Cách cài đặt Hugo và làm cho nó chạy, khá toàn diện và nó không cần bạn phải cài đặt một cửa hàng gói mới trước và sau đó cài đặt Hugo từ.

Nó có một lượng lớn chủ đề dựng sẵn giúp dễ dàng hơn trong việc chọn và chọn giao diện bạn muốn cho trang web của mình và một trong những tính năng chính mà nhóm Hugo có là tốc độ xây dựng của nó.

Thay đổi trang web của bạn bằng cách thêm hoặc chỉnh sửa nội dung hoặc thay đổi chủ đề, yêu cầu bạn xây dựng lại trang web: nghĩa là chạy qua quá trình kết hợp nội dung với một chủ đề thành HTML, cho mỗi trang. Ngay cả một sự khác biệt nhỏ về hiệu suất tốc độ xây dựng cũng có thể tạo ra sự khác biệt giữa bạn chờ giây và bạn chờ vài phút để xem kết quả của sự thay đổi mà bạn đã thực hiện và Hugo làm việc chăm chỉ để nhanh nhất.

Nếu bạn đang xây dựng một trang web từ dữ liệu hiện có, thì Hugo phiên bảnNội dung hướng dữ liệuTính năng của người dùng làm cho việc cung cấp nội dung của trang web ở định dạng CSV hoặc JSON tương đối dễ dàng. Đây có thể là một cách hữu ích để lấy một số dữ liệu hiện có mà bạn muốn đưa ra thế giới theo cách thuận tiện hơn mà họ có thể duyệt và điều hướng qua mà không cần phải kích hoạt Excel hoặc Google Sheets.

2. Mười một, hoặc 11 tuổiLogo 11ty

11ty là một trong những SSG mới hơn nhưng đang lọt vào danh sách phổ biến. Nó tự quảng cáo là một công cụ tạo trang web tĩnh đơn giản hơn. Tuy nhiên, nó đòi hỏi một lượng quen thuộc kỹ thuật hợp lý (và tài liệu của nó phản ánh điều này) nhưng đối với những người có thể nắm bắt nó, nó thực hiện mọi thứ một cách tao nhã.

11ty được viết bằng JavaScript và do đó yêu cầu node.js làm việc; bạn cần phải cài đặt nó trước nếu bạn đã cài đặt, và sau đó cài đặt 11ty từ dòng lệnh.

11ty có một cái nhìn mạnh mẽ về hiệu suất trang web, đến mức họ tự hào hiển thị bảng xếp hạng hiệu suất của các trang web được xây dựng cùng với nó và nó rất phổ biến trong số các chuyên gia web và những người quản lý và xây dựng web mở nói chung.

3. Bồ nônglấy logo bồ nông

Pelican có tính thẩm mỹ khá cởi mở nhưng sử dụng Python làm ngôn ngữ lập trình cơ bản của nó, có khả năng được mở rộng theo hầu hết mọi hướng bạn có thể muốn với một chút lập trình bổ sung.

Nó có hỗ trợ nhập dữ liệu trang web từ WordPress, giúp dễ dàng hơn một số SSG khác để chuyển từ một trang web WordPress hiện có sang tạo trang tĩnh mà không làm mất thiết lập hiện tại của bạn. Và giống như lớp SSG tốt hơn, nó được thiết kế để có thể xử lý toàn bộ trang web và không phải chủ yếu để viết blog.

Pelican ban đầu có một đường cong học tập hơi dốc, điều này làm cho nó phù hợp hơn với một người ít nhất là đã quen thuộc với Python. Tương tự như vậy, bạn sẽ cần cài đặt Python trên máy tính của mình và không có hướng dẫn nào được đưa ra cho những người không phải là nhà phát triển, người không có điều này, nhưng nếu bạn là loại nhà phát triển đã sử dụng Python thì Pelican là một nơi tốt để bắt đầu.

4. Nikola

logo nikola

Nikola sử dụng một loại pin rất đa dạng, bao gồm cách tiếp cận của mình trong việc tạo ra trang web tĩnh, cung cấp các mẫu rất chi tiết để viết blog và các trang web đầy đủ, nhưng cũng có các phòng trưng bày hình ảnh và tìm kiếm trong số những thứ khác.

Nó có một danh sách khá rộng bổ sung và chủ đề cũng vậy. Mặc dù Nikola không có xu hướng về phần cuối kỹ thuật của thị trường; bạn cần phải khá tự tin với sự phát triển của Python để làm được nhiều hơn những điều cơ bản ở đây, nhưng nếu bạn là Nikola thì sẽ cung cấp nhiều khả năng mở rộng hơn nhiều lựa chọn thay thế.

Danh sách chủ đề không toàn diện, vì vậy nếu bạn tìm kiếm thứ gì đó đẹp hơn là thông tin thì có lẽ tốt hơn là tìm ở nơi khác. Tuy nhiên, tốc độ xây dựng lại nhanh hơn hầu hết các khả năng khác.

Giống như Pelican, Nikola giả định rằng bạn đã có sẵn Python và không giải thích làm thế nào để biến điều đó thành có thể, vì vậy nếu bạn không và đang ở trên Windows, thì bạn có thể muốn xem xét một trong những lựa chọn thay thế khác.

5. GatsbyLogo Gatsby

Gatsby tự gọi mình là máy tạo PWA tĩnh. PWA là thuật ngữ nghệ thuật cho Ứng dụng web lũy tiến, có thể hoạt động ngoại tuyến, được thêm vào màn hình chính trên thiết bị di động, v.v. Nó có thể làm điều này với bất kỳ trang web nào, kể cả những trang web được tạo bằng các SSG khác, nhưng Gatsby cung cấp hỗ trợ này ngay lập tức.

Đối với những người quen thuộc với React, thư viện thành phần web, Gatsby có thể là một lựa chọn tốt vì nó được xây dựng xung quanh nó, vì vậy bạn có thể sử dụng lại môi trường quen thuộc mà bạn đã biết – thực sự, Trang web riêng của React được xây dựng với Gatsby.

Gatsby yêu cầu cả node.js và hệ thống kiểm soát phiên bản git để được cài đặt. Họ có một bộ khá chi tiết trang tài liệu về cách thiết lập môi trường Gatsby, kể cả trên Windows, nhưng đó là một quá trình có liên quan nếu bạn không quen với dòng lệnh. Ngoài ra, tài liệu này kết hợp tất cả các hướng dẫn Windows và Linux và Mac, khiến cho việc theo dõi trở nên hơi khó khăn.

6. Jekyll

Logo Jekyll

Jekyll là một trong những trình tạo trang tĩnh lâu đời nhất nhưng vẫn đang được phát triển tích cực và sự phổ biến của nó phần lớn đã gây ra cơn lũ đổi mới SSG đã tạo ra mọi thứ khác trong danh sách này.

Một trong những tuyên bố nổi tiếng của nó là nó được tích hợp vào dịch vụ lưu trữ mã Github: có thể lưu nội dung của bạn vào Github kho, một ổ đĩa đám mây cho mã, theo cách mà Github sẽ chạy mã Jekyll cho bạn và chuyển đổi nội dung thành một trang web mà không cần phải chạy bất kỳ mã nào cả.

Theo cách này, Trang Github dịch vụ có thể được sử dụng làm máy chủ lưu trữ miễn phí cho trang web tĩnh của bạn và tài liệu hướng dẫn cách thiết lập này khá rõ ràng và dễ làm theo.

Tuy nhiên, nó vẫn sẽ yêu cầu một số quen thuộc với git hệ thống kiểm soát mã. Tất nhiên, nó cũng có thể tự chạy Jekyll trên máy tính của bạn và họ cung cấp một bộ hướng dẫn cài đặt Windows, mặc dù Windows không được hỗ trợ chính thức.

7. Statiq.web

logo statiq

Statiq Web là một bổ sung khá mới trong hàng ngũ SSG và vẫn đang được phát triển khá nặng nề. Vì vậy, nó phù hợp nhất cho những người sẵn sàng tham gia vào quá trình đó và tham gia cộng đồng bằng cách cung cấp lại những gì hoạt động tốt và những gì không.

Điểm bán hàng độc đáo của nó là nó được xây dựng bằng .NET, vì vậy những người có kiến ​​thức về ngăn xếp lập trình đó sẽ thấy Statiq Web phù hợp độc đáo với kinh nghiệm hiện có của họ. Đây là một dự án ví dụ về Khung Statiq tổng quát hơn, vì vậy một lập trình viên giàu kinh nghiệm hơn có thể nắm lấy khung lớn hơn để xây dựng một cái gì đó toàn diện hơn.

8. Publii

Logo Publii

Publii, không giống như hầu hết các trình tạo trang tĩnh khác ở đây, không phải là một công cụ dòng lệnh. Thay vào đó, nó là một ứng dụng máy tính để bàn, có sẵn cho Windows, Mac và Linux.

Bạn có thể nghĩ đây là một cái gì đó tương tự như WordPress, ngoại trừ thay vì là một trang web, nó là một ứng dụng chạy trên máy tính của bạn và sau đó tạo một phiên bản tĩnh của trang web, sẵn sàng để xuất bản như các công cụ khác làm..

Có các công cụ xuất bản tích hợp để đẩy trang web tĩnh đến nhiều loại máy chủ hiện có, chẳng hạn như Netlify và các vị trí lưu trữ đám mây. Nó có một hệ thống nhập khẩu để chuyển đổi một trang web WordPress hiện có sang Publii và một thị trường của các chủ đề cấp độ chuyên nghiệp phải trả tiền.

Bản thân ứng dụng này là miễn phí và là nguồn mở và có một cộng đồng người dùng tích cực giúp đỡ lẫn nhau trên một diễn đàn thảo luận. Publii là kỹ thuật ít nhất trong số các trình tạo trang tĩnh hiện đang được cung cấp, trong khi vẫn có khá nhiều lợi ích của chúng. Đối với ai đó không muốn tham gia vào cách tiếp cận dựa trên mã hóa và dòng lệnh thì đó là một giải pháp tuyệt vời.

9. WP2Static

logo wp2static

WP2Static có một cách tiếp cận khá khác so với các trình tạo trang tĩnh khác: bản thân nó không hoàn toàn là một trình quản lý trang. Thay vào đó, nó hợp tác với WordPress để tạo phiên bản tĩnh của trang web được quản lý bởi chính WordPress.

Theo ngôn ngữ mô tả ở trên, WP2Static giao cho WordPress phụ trách chỉnh sửa và biến nội dung của bạn thành HTML bằng cách kết hợp nó với các chủ đề và mẫu của bạn. Sau đó bước vào WP2Static để lấy HTML đó và xuất bản nó như HTML đơn giản ở đâu đó trên web.

Có một số lợi ích rõ ràng cho việc này: bạn có thể tiếp tục sử dụng giao diện WordPress mà bạn quen thuộc và bạn có quyền truy cập vào tất cả thư viện các chủ đề và plugin của WordPress..

Tuy nhiên, có những nhược điểm với điều này quá: nó rất quan trọng để di chuyển cài đặt WordPress của bạn sang một nơi khác, nếu không bạn sẽ mất phần lớn lợi ích của việc tạo trang tĩnh.

Việc trang web của bạn ở trạng thái tĩnh mang lại lợi ích bảo mật tuyệt vời vì bạn không sử dụng một sản phẩm động như WordPress, nhưng với giải pháp này, bạn Chúng tôi vẫn đang sử dụng WordPress. Vì vậy, nó rất quan trọng để che giấu WordPress đi đâu đó nơi mà mọi người có thể tiếp cận với nó ngoại trừ bạn.

Những người có đầu óc kỹ thuật có thể di chuyển nó đến một máy chủ ẩn hoặc chạy WordPress trên các máy cục bộ của họ. Một người nào đó không hiểu ngay cách làm điều đó có thể gặp khó khăn khi theo dõi các khái niệm liên quan và có thể khó hiểu khi nhớ rằng trang web mà WordPress (ẩn) của bạn tạo ra không phải là trang web mà công chúng nhìn thấy cho đến khi nút xuất bản bị ép buộc.

Tuy nhiên, nếu bạn rất quen với giao diện người dùng WordPress hoặc bị ràng buộc nhiều với các plugin hoặc chủ đề WP cụ thể khó tìm hoặc cung cấp trên SSG khác, WP2Static có thể là giải pháp lý tưởng.

10. Next.js

Logo Nextjs

Next.js không phải là trình tạo cho các trang tĩnh và nhiều khung để xây dựng các ứng dụng tĩnh bằng React. Nó hỗ trợ tạo trang tĩnh (và cải tiến hỗ trợ này để cải thiện nhiều trong bản phát hành 9.3 vào đầu năm 2020) và nếu bạn đang muốn xây dựng một ứng dụng với React và muốn sao lưu thế hệ tĩnh tĩnh tốt nhất trong lớp, Tiếp theo .js là một nơi tốt để xem.

Nó giả định kiến ​​thức tốt về cả JavaScript và React, vì vậy, nó không dành cho người không có kỹ thuật và tài liệu hướng đến môi trường Linux hoặc Mac với dịch vụ môi giới trả cho người dùng Windows.

Nhưng với những gì nó có giá trị, nó rất tốt, và có rất nhiều tiếng vang xung quanh nó có nghĩa là nó được phát triển mạnh mẽ và tiến về phía trước trong những bước nhảy vọt.

Cách chọn đúng?

Ở đó bạn có nó: danh sách những gì để lựa chọn.

Nhưng làm thế nào để bạn chọn một trong những điều tốt nhất cho bạn?

Chà, nếu bạn không quan tâm đến việc vào dòng lệnh, thì hãy nhìn vào Publii, chắc chắn. Nếu bạn là một chuyên gia về WordPress, người muốn tìm kiếm tĩnh, thì WP2Static sẽ phát triển dựa trên những kỹ năng mở rộng mà bạn đã có. Nếu bạn quan tâm đến tốc độ thì 11ty hay Hugo là nơi bạn cần tìm.

Nếu bạn có kinh nghiệm trong một ngôn ngữ hoặc môi trường lập trình cụ thể, hãy chọn một trình tạo trang tĩnh được viết bằng ngôn ngữ đó để sử dụng tốt nhất các kỹ năng hiện có của bạn: đối với Python, hãy sử dụng Pelican hoặc Nikola; cho Ruby, Jekyll, cho .NET, Statiq, cho React hãy xem Next.js và Gatsby và cho JavaScript, 11ty.

Nếu bạn đang di chuyển từ một trang web WordPress hiện có, hãy chắc chắn kiểm tra xem công cụ bạn chọn có nhà nhập khẩu cho nội dung WordPress của bạn không (và hầu hết), và lưu ý rằng thử nghiệm là rẻ và dễ dàng. Bạn có thể xây dựng một trang web thử nghiệm với một số nội dung ví dụ và tạo nó chỉ trên máy tính của riêng bạn mà không ai có thể nhìn thấy nó.

Hãy thử các công cụ mà bạn thích âm thanh của – chúng hoàn toàn miễn phí và nguồn mở – và sau đó khi bạn đã sẵn sàng, hãy bắt đầu tìm kiếm các địa điểm để lưu trữ nội dung tĩnh của bạn.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map