cms phổ biến


Nếu bạn mới biết đến thế giới của các hệ thống quản lý nội dung (CMS), thì đây là một định nghĩa siêu đơn giản:

Hệ thống quản lý nội dung cho phép các tổ chức phi công nghệ trên thế giới tạo ra các trang web toàn diện, hoạt động, chuyên nghiệp mà không cần phải chạm vào một chút mã.

Khi sử dụng CMS, bạn không cần phải hiểu các trang web hoạt động như thế nào. Và điều tuyệt vời là gần một nửa của tất cả 1.271.920.923 trang web trực tuyến sử dụng một CMS, vì vậy bạn là một công ty tốt.

Chúng tôi sẽ đưa bạn qua Top 10 nền tảng CMS phổ biến nhất theo thị phần. Chúng tôi cũng sẽ đào sâu vào từng tính năng của nền tảng CMS, các yêu cầu về cấp độ kỹ năng của người dùng, các loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất với nền tảng và hơn thế nữa.

Thống kê nhanh và tổng quan nội dung:

 1. WordPress (Hơn 27 triệu trang web trực tiếp)
 2. Wix (3,8+ triệu trang web trực tiếp)
 3. Không gian hình vuông (1.9+ triệu trang web trực tiếp)
 4. Joomla! (Hơn 1,8 triệu trang web trực tiếp)
 5. Shopify (1.1+ triệu trang web trực tiếp)
 6. Drupal (630+ trang web trực tiếp)
 7. Blogger (430+ trang web trực tiếp)
 8. Uy tín (Hơn 285 trang web trực tiếp)
 9. Magento (265+ trang web trực tiếp)
 10. Bitrix (Hơn 223 trang web trực tiếp)

10 nền tảng CMS phổ biến nhất

Tất cả các dữ liệu trong bài viết này đều xuất phát từ tài nguyên này: Được xây dựng với.

1. WordPress (Hơn 27 triệu trang web trực tiếp)


WordPress

Được coi là đặc điểm của CMS phổ biến, WordPress tiếp tục dẫn đầu thị trường bằng một biên độ rộng. Xét về toàn bộ Internet (các trang web được xây dựng có hoặc không có CMS), 35,6% trong số đó là các trang web WordPress.

WordPress là phần mềm mã nguồn mở, có nghĩa là nó miễn phí để tải xuống và sử dụng. Tuy nhiên, việc tạo và tải lên trang web WordPress của bạn yêu cầu mua tên miền và lưu trữ tùy chỉnh.

Một lợi ích khác của WordPress là nền tảng này cung cấp hàng ngàn chủ đề chuyên nghiệp và bạn có thể cài đặt hầu như mọi tính năng thông qua hàng ngàn plugin. Hầu hết các plugin đều miễn phí (các plugin cao cấp có sẵn cho các mục đích sử dụng chuyên biệt) và các chủ đề WordPress thường dao động từ $ 15 đến $ 60+.

Tại đây, Av Avada, một trong những chủ đề WordPress bán chạy nhất trên thị trường ThemeForest:

Avada
Nguồn hình ảnh: Avada.

Cấp độ kỹ năng: 1-2

Hầu hết mọi người sẽ nói với bạn rằng WordPress rất dễ sử dụng. Nó là, nhưng điều này đi kèm với một cảnh báo. Sẽ có một chút về đường cong học tập và việc điều động xung quanh phần phụ trợ quản trị viên có thể gây khó khăn cho người mới. WordPress cũng là một giấc mơ của hacker hacker, vì vậy việc cập nhật phiên bản là rất quan trọng.

Vì WordPress là mã nguồn mở, bạn sẽ cần phải tải xuống và tự cài đặt nó trên máy chủ lưu trữ của mình. Rất may, hầu hết các máy chủ lưu trữ có cài đặt một lần nhấp giúp tiết kiệm thời gian (cài đặt thủ công cũng hơi kỹ thuật). Nếu bạn cần hỗ trợ, một tìm kiếm nhanh của Google sẽ trả về thông tin về bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào của WordPress.

Loại hình kinh doanh:

Các trang web WordPress là phù hợp cho bất kỳ loại hình kinh doanh. Từ Thương mại điện tử đến các blogger đến các doanh nghiệp dựa trên dịch vụ và các công ty khởi nghiệp tập trung vào công nghệ, WordPress cung cấp nhiều tính năng và khả năng cho phép mọi doanh nghiệp có thể nhanh chóng hoạt động. Tuy nhiên, các trang web thương mại điện tử sẽ yêu cầu các plugin chuyên dụng như WooC Commerce.

Ưu điểm:

 • Các tính năng thân thiện với SEO
 • Tính năng thân thiện với thiết bị di động
 • Thân thiện với người dùng
 • Function Chức năng viết blog (Phần mềm WordPress được tạo để viết blog)
 • Function Chức năng thương mại điện tử

Nhược điểm:

 • �� WordPress thân thiện với người dùng, nhưng có thể khó học và quản lý nếu bạn mới sử dụng nền tảng.

GHI CHÚ: Chúng tôi đang đề cập đến WordPress.org tại đây. Điều này không có gì khó hiểu với WordPress.com, một phiên bản WordPress kém mạnh mẽ hơn mà không yêu cầu bạn phải có được lưu trữ. Tại đây, sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com.

2. Wix (Đã thanh toán)


Wix

Wix là một người xây dựng trang web tất cả trong một khác được thiết kế cho người mới hoàn thành. Nó cũng lưu trữ đầy đủ và Wix quản lý tất cả các chi tiết kỹ thuật.

Giá Wix
Giá Wix.

Wix cung cấp một gói miễn phí, có giới hạn. Nâng cấp cao cấp được bao gồm trong các gói trả phí, bắt đầu từ $ 13 – $ 39 một tháng cho các trang web cơ bản và $ 23 – $ 500 + một tháng cho các trang web kinh doanh và thương mại điện tử.

Loại hình kinh doanh:

Wix phù hợp nhất cho các doanh nhân solo hoặc doanh nghiệp nhỏ thuộc bất kỳ loại nào; tuy nhiên, khả năng thương mại điện tử và blog của nó tương ứng thiếu so với Shopify và WordPress. Tương tự như Squarespace, nó giới hạn nếu bạn muốn tùy chỉnh nhiều trang web của mình. Tùy chỉnh có thể cần sự hỗ trợ của nhà phát triển.

Các tính năng SEO của Wix đã bị thiếu trong những năm gần đây, nhưng nền tảng CMS phổ biến đã và đang cải thiện. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, đây không phải là vấn đề, nhưng các doanh nghiệp vừa và lớn sẽ tìm thấy kết quả tốt hơn trên nền tảng mạnh mẽ hơn.

Cấp độ kỹ năng: 1

Wix thân thiện với người dùng và dễ vận hành. Nó sẽ đòi hỏi một đường cong học tập nhỏ để làm quen với nền tảng, nhưng nó thường sử dụng đơn giản.

Ưu điểm:

 • Các tính năng thân thiện với SEO (tốt hơn trong những năm gần đây)
 • Tính năng thân thiện với thiết bị di động
 • Thân thiện với người dùng
 • Function Chức năng viết blog (không mạnh mẽ như WordPress)
 • Function Chức năng thương mại điện tử (không mạnh mẽ như Shopify)

Nhược điểm:

 • Chi phí – có một khoản phí hàng tháng để sử dụng nền tảng; tuy nhiên, Wix cung cấp gói miễn phí, có giới hạn
 • Các tính năng và tùy chỉnh có phần hạn chế đối với các doanh nghiệp được thành lập nhiều hơn

Dưới đây, hướng dẫn của chúng tôi về cách sử dụng Wix.

3. Không gian hình vuông (Đã thanh toán)


Không gian hình vuông

Squarespace là một nền tảng xây dựng trang web kéo và thả mà không yêu cầu cài đặt trên máy chủ lưu trữ của bạn vì nó không phải là nguồn mở. Tương tự như Shopify, Squarespace có lưu trữ, chứng chỉ SSL, hỗ trợ và các tính năng khác được tích hợp trong nền tảng. Tất cả những điều này được bao gồm trong giá phí, dao động từ $ 12 đến $ 40 một tháng.

Giá bình phương
Định giá bình phương.

Squarespace được biết đến với các mẫu hiện đại, sạch sẽ. Tính thẩm mỹ của nó hướng đến sự đơn giản và thanh lịch, và các mẫu bao gồm rất nhiều khoảng trắng.

Mẫu hình vuông
Mẫu hình vuông.

Loại hình kinh doanh:

Tất cả các loại hình doanh nghiệp có thể tìm thấy một ngôi nhà trên Squarespace. Nếu bạn mới xây dựng trang web, Squarespace có thể là một nơi tốt để bắt đầu. Tuy nhiên, một trong những nhược điểm của một người xây dựng trang web như Squarespace là nền tảng này không cung cấp tính linh hoạt tùy biến như một nền tảng nguồn mở như WordPress. Bạn sẽ cần phải thuê một nhà phát triển nếu bạn muốn tùy chỉnh ngoài các tham số của các chủ đề.

Cấp độ kỹ năng: 1-2

Bắt đầu và chạy sẽ yêu cầu một số đào tạo về cách sử dụng nền tảng. Nhưng nó có thể điều khiển tương đối dễ dàng một khi bạn hiểu rõ về nó và Squarespace cung cấp nhiều video hướng dẫn hướng dẫn.

Ưu điểm:

 • Các tính năng thân thiện với SEO
 • Tính năng thân thiện với thiết bị di động
 • Thân thiện với người dùng
 • Function Chức năng viết blog (không mạnh mẽ như WordPress)
 • Function Chức năng thương mại điện tử (không mạnh mẽ như Shopify)

Nhược điểm:

 • Chi phí – có một khoản phí hàng tháng để sử dụng nền tảng
 • Các tính năng và tùy chỉnh có phần hạn chế đối với các doanh nghiệp được thành lập nhiều hơn

4. Joomla! (Hơn 1,8 triệu trang web trực tiếp)


Joomla!

Mặc dù Joomla! chiếm vị trí thứ hai trong số các nền tảng CMS phổ biến nhất, nó vẫn còn khá xa so với người dẫn đầu, WordPress, đứng trước thị phần về thị phần.

Điều đó nói rằng, Joomla! là một CMS khả thi cho nhiều loại trang web. Nó cung cấp mã nguồn mở và miễn phí như WordPress và cũng sẽ yêu cầu mua tên miền tùy chỉnh và lưu trữ để thiết lập. Cài đặt bằng một lần nhấp có sẵn với hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Tương tự như các plugin WordPress, Joomla! cung cấp các tiện ích mở rộng cho phép bạn tùy chỉnh các tính năng của trang web của bạn.

Cấp độ kỹ năng 2-3:

Chúng tôi đã phân công Joomla! mức độ kỹ năng 2-3 vì có thể khó hơn một chút so với thiết lập WordPress. Phải nói rằng, web có đầy đủ các hướng dẫn và lời khuyên về cách thực hiện hầu như mọi thứ bạn muốn trên nền tảng.

Loại hình kinh doanh:

Tương tự như WordPress, Joomla! sẽ phù hợp với bất kỳ loại trang web kinh doanh nào, bất kể lớn hay nhỏ.

Ưu điểm:

 • Các tính năng thân thiện với SEO
 • Tính năng thân thiện với thiết bị di động
 • Function Chức năng viết blog
 • Function Chức năng thương mại điện tử

Nhược điểm:

 • Không thân thiện với người dùng cho người mới

5. Shopify (Hơn 1 triệu trang web trực tiếp)


Shopify

Shopify là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử. Trái ngược với ba nền tảng CMS phổ biến đầu tiên, Shopify là SaaS (phần mềm dưới dạng dịch vụ). Bạn phải trả phí cho nền tảng (từ $ 29 đến $ 299 một tháng) để quản lý các chi tiết kỹ thuật của cửa hàng của bạn như lưu trữ, bảo mật, chứng nhận SSL và tất cả các chức năng khác bạn cần để vận hành cửa hàng của mình.

Giá Shopify
Shopify giá.

Shopify đã tích hợp vào nền tảng tất cả các tính năng mà chủ cửa hàng Thương mại điện tử cần, chẳng hạn như thu thanh toán, vận chuyển, quản lý hàng tồn kho và chiết khấu, v.v. Shopify cũng cung cấp nhiều plugin cho phép bạn tùy chỉnh cửa hàng của mình.

Giống như WordPress nhưng muốn dùng thử Shopify? Bạn cũng có thể tích hợp Shopify với trang web WordPress của mình.

Loại hình kinh doanh:

Shopify chỉ tập trung vào các cửa hàng Thương mại Điện tử.

Cấp độ kỹ năng: 1

Shopify là một nền tảng dễ sử dụng cho người mới. Mặc dù việc học nền tảng sẽ mất một chút thời gian, Shopify sẽ chăm sóc tất cả các chi tiết kỹ thuật. Nếu bạn gặp sự cố, bộ phận hỗ trợ của Shopify có sẵn để được hỗ trợ.

Ưu điểm:

 • Các tính năng thân thiện với SEO
 • Tính năng thân thiện với thiết bị di động
 • Thân thiện với người dùng
 • Function Chức năng viết blog
 • Function Chức năng thương mại điện tử

Nhược điểm:

 • Chi phí – có một khoản phí hàng tháng để sử dụng nền tảng

6. Drupal (Mã nguồn mở)


Drupal

Tương tự như WordPress và Joomla!, Drupal là phần mềm mã nguồn mở miễn phí sẽ yêu cầu mua và cài đặt tên miền tùy chỉnh trên máy chủ lưu trữ của bạn. Phần mềm cũng cung cấp các chủ đề và mô-đun cho phép bạn tùy chỉnh các tính năng và chức năng của trang web của bạn.

Tại sao chọn Drupal hơn WordPress? Mặc dù WordPress dễ sử dụng hơn, Drupal là một thế lực tập trung vào các trang web cộng đồng xuất bản xã hội phức tạp, chứa nhiều nội dung và chứa các cơ sở dữ liệu lớn.

Loại hình kinh doanh:

Bất kỳ loại hình kinh doanh nào cũng phù hợp với Drupal, nhưng một số doanh nghiệp có thể yêu cầu các nền tảng và tiện ích mở rộng Drupal bổ sung.

Cấp độ kỹ năng: 2-3

Drupal có thể khó khăn hơn khi làm việc với thậm chí cả Joomla!, Đặc biệt là khi thay đổi giao diện trang web của bạn. Cập nhật tiện ích mở rộng cũng có thể là một thách thức khi chúng không tương thích, điều này có thể xảy ra thường xuyên hơn không. Nếu bạn điều hành một cửa hàng thương mại điện tử, Thương mại DrupalUbercart là những lựa chọn; tuy nhiên, họ có thể yêu cầu sự hỗ trợ của nhà phát triển để thiết lập.

Ưu điểm:

 • Các tính năng thân thiện với SEO
 • Tính năng thân thiện với thiết bị di động
 • Function Chức năng viết blog
 • Function Chức năng thương mại điện tử

Nhược điểm:

 • Về tính thân thiện với người dùng, Drupal có thể yêu cầu hỗ trợ của nhà phát triển

WordPress so với Joomla! so với Drupal? Kiểm tra hướng dẫn so sánh của chúng tôi để giúp bạn chọn.

7. Blogger (Miễn phí)


Blogger

Blogger là một nền tảng blog miễn phí thuộc sở hữu của Google. Google lưu trữ các blog này, vì vậy tên miền của bạn sẽ bao gồm tên miền phụ blogspot.com. Bạn cũng có tùy chọn thiết lập lưu trữ và chuyển hướng tên miền Blogger của bạn sang một miền tùy chỉnh mà bạn chọn.

Loại hình kinh doanh:

Blogger là một nền tảng cho các blogger thông thường, những người không muốn xây dựng một doanh nghiệp. Sự đơn giản của nó phục vụ cho người mới bắt đầu và những người viết blog để thưởng thức cá nhân.

Cấp độ kỹ năng: 1

Blogger rất dễ sử dụng và vận hành.

Ưu điểm:

 • Các tính năng thân thiện với SEO
 • Tính năng thân thiện với thiết bị di động
 • Thân thiện với người dùng
 • Function Chức năng viết blog (không mạnh mẽ như WordPress)

Nhược điểm:

 • Function Chức năng thương mại điện tử (không dành cho doanh nghiệp thương mại điện tử)

số 8. Uy tín (Đã thanh toán)


Uy tín

Tương tự như Magento, Prestashop là một nền tảng nguồn mở tập trung vào các doanh nghiệp Thương mại điện tử. Prestashop miễn phí sử dụng nhưng bạn sẽ cần mua một miền tùy chỉnh và thiết lập lưu trữ. Nếu bạn muốn một giải pháp thân thiện với người dùng, giá cả phải chăng hơn Magento, thì có thể là một cách tốt nhất..

Prestashop cũng cung cấp Prestashop Ready, một giải pháp bao gồm tất cả được bảo mật và lưu trữ hoàn toàn. Gói này có giá € 24,90 một tháng.

Loại hình kinh doanh:

Prestashop chỉ tập trung vào Thương mại điện tử và phục vụ nhiều hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cấp độ kỹ năng: 2+

Mặc dù các tính năng và tùy chọn tùy chỉnh của nó có phần hạn chế, nhưng Prestashop thân thiện với người dùng hơn Magento và ít tốn kém hơn khi vận hành. Vì những lý do này, nó phục vụ cho các doanh nghiệp nhỏ. Người mới có thể tìm thấy hỗ trợ hạn chế, tuy nhiên. Gói sẵn sàng của Prestashop sẽ dễ sử dụng và bảo trì hơn nhiều so với việc tự cài đặt phần mềm nguồn mở.

Ưu điểm:

 • Các tính năng thân thiện với SEO (Magento cung cấp nhiều tính năng SEO hơn)
 • Tính năng thân thiện với thiết bị di động
 • Thân thiện với người dùng
 • Function Chức năng viết blog
 • Function Chức năng thương mại điện tử

Nhược điểm:

 • Các tính năng và tùy chỉnh có phần hạn chế đối với các doanh nghiệp được thành lập nhiều hơn

9. Magento (Đã thanh toán)


Magento

Magento là một nền tảng thương mại điện tử mã nguồn mở miễn phí. Tương tự như WordPress, bạn mua một miền tùy chỉnh và tải xuống và cài đặt Magento trên các máy chủ lưu trữ của bạn.

Magento cung cấp một số giải pháp tùy thuộc vào quy mô kinh doanh của bạn. Chúng bắt đầu từ 0 đô la (Nguồn mở Magento) và cũng bao gồm giải pháp đám mây tất cả trong một (Thương mại Magento) và quy mô cho các tính năng cấp doanh nghiệp có thể tốn hàng nghìn đô la mỗi năm.

Loại hình kinh doanh:

Magento chỉ tập trung vào Thương mại điện tử và có thể xử lý các thương hiệu lớn hơn và doanh nghiệp cấp doanh nghiệp.

Cấp độ kỹ năng: 3+

Trái ngược với các phần mềm nguồn mở phổ biến khác, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ don don thường cung cấp tùy chọn cài đặt chỉ bằng một cú nhấp chuột cho Magento. Cũng có thể khó khăn để truy cập trực tuyến và chạy, đặc biệt là đối với người mới.

Ưu điểm:

Các tính năng thân thiện với SEO (tốt hơn trong những năm gần đây)

Tính năng thân thiện với thiết bị di động

Function Chức năng viết blog

Function Chức năng thương mại điện tử

Nhược điểm:

Về tính thân thiện với người dùng, Magento có thể yêu cầu hỗ trợ của nhà phát triển

10. Bitrix (Bitrix24)


Bitrix

Bitrix bắt đầu là một người xây dựng trang web vào năm 1998. Nó đã phát triển thành một công cụ cộng tác toàn diện cho các doanh nghiệp và đã được đổi tên thành Bitrix24.

Với các gói bắt đầu từ miễn phí đến 199 đô la mỗi tháng, nền tảng CMS nổi tiếng này cung cấp các tính năng như dự án, nhân sự, quản lý tài liệu và thời gian, chức năng cộng tác, xây dựng trang web, quản lý quan hệ khách hàng và hơn thế nữa.

Trình tạo trang web cung cấp lưu trữ, băng thông, mã hóa SSL và các tính năng như biểu mẫu, tiếp thị qua email và các trang không giới hạn.

Loại hình kinh doanh:

Bitrix24 phục vụ cho các doanh nghiệp thành lập hơn từ cấp nhỏ đến cấp doanh nghiệp ở bất kỳ ngành dọc nào. Các đường cong học tập là dốc nhưng chức năng là toàn diện. Nếu bạn chỉ tìm kiếm một người xây dựng trang web, công cụ này có thể không dành cho bạn.

Cấp độ kỹ năng: 2

Không cần hiểu mã, nhưng có một đường cong học tập sâu về cách vận hành phần mềm.

Ưu điểm:

 • Các tính năng thân thiện với SEO
 • Tính năng thân thiện với thiết bị di động
 • Thân thiện với người dùng (có, nhưng sẽ mất thời gian để tìm hiểu hệ thống)
 • Function Chức năng viết blog (không mạnh mẽ như WordPress)
 • Function Chức năng thương mại điện tử

Nhược điểm:

 • Vận hành phần mềm đòi hỏi một đường cong học tập dốc

Mẹo bắt đầu nhanh về việc chọn nền tảng CMS nào

Dưới đây là một bản tóm tắt các nền tảng CMS phổ biến nhất:

 1. WordPress (miễn phí, mã nguồn mở)
 2. Wix (miễn phí trả cho giải pháp trọn gói)
 3. Không gian hình vuông (giải pháp bao gồm tất cả)
 4. Joomla! (miễn phí, mã nguồn mở)
 5. Drupal (miễn phí, mã nguồn mở)
 6. Shopify (giải pháp thương mại điện tử bao gồm tất cả)
 7. Blogger (nền tảng blog miễn phí)
 8. Uy tín (giải pháp thương mại điện tử mã nguồn mở, miễn phí; gói trả toàn bộ)
 9. Magento (giải pháp thương mại điện tử mã nguồn mở, miễn phí; tùy chọn trả phí, cấp doanh nghiệp)
 10. Bitrix24 (nền tảng cộng tác thanh toán toàn diện)

Một trong những quyết định đầu tiên được đưa ra là liệu bạn muốn một giải pháp SaaS nguồn mở hay toàn diện. Các giải pháp nguồn mở yêu cầu bạn tự lưu trữ trang web của mình. Với một trang web tự lưu trữ, bạn duy trì quyền kiểm soát hoàn toàn trang web của mình (về cơ bản bạn sở hữu nó), nhưng quá trình này mang tính kỹ thuật hơn và yêu cầu bảo trì liên tục.

Các giải pháp SaaS hoàn thành cho bạn loại bỏ các thách thức kỹ thuật nhưng họ chạy trang web của bạn trên máy chủ của họ và do đó có toàn quyền kiểm soát nó.

TL; DR

WordPress vẫn thống trị tối cao trong số tất cả các nền tảng CMS.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp hoàn thành cho bạn, Wix hoặc Squarespace sẽ là một lựa chọn tốt, tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của bạn.

Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp thương mại điện tử và bạn có hứng thú với một giải pháp nguồn mở, Shopify hoặc Prestashop sẽ là một lựa chọn tốt. Các cửa hàng thương mại điện tử cấp doanh nghiệp nên xem xét Magento.

Cuối cùng, nếu bạn muốn có một nền tảng cộng tác và CMS toàn diện, Bitrix24 sẽ là một lựa chọn cho bạn.

Sẵn sàng để xây dựng trang web của bạn? Bắt đầu ở đây với hướng dẫn từng bước này.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me