hướng dẫn j Joomla


Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng Joomla để tạo sự hiện diện web của riêng bạn, bạn đã đến đúng nơi. Sau đây, bạn sẽ học tất cả những gì bạn cần biết để bắt đầu.

Hướng dẫn từng bước này sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt phần mềm trên máy chủ của bạn và cung cấp cho bạn tổng quan về các chức năng cơ bản. Cuối cùng, chúng tôi muốn bạn cảm thấy có thể tự mình bắt đầu khám phá và xây dựng trang web Joomla trong mơ của bạn.

Mặc dù Joomla phức tạp hơn WordPress, nhưng nó thân thiện với người mới bắt đầu hơn nhiều so với Drupal (bạn thực sự có thể tìm thấy một so sánh của ba ở đây). Vì vậy, nếu bạn làm theo hướng dẫn, bạn sẽ có được trang web của mình và chạy trong vòng 3 giờ hoặc ít hơn.

Cách xây dựng trang web Joomla (mục lục):

 1. Đăng ký một tên miền và tìm dịch vụ lưu trữ web
 2. Cài đặt và thiết lập Joomla
 3. Làm quen với những điều cơ bản về Joomla
 4. Chọn một mẫu cho trang web của bạn
 5. Cài đặt mẫu Joomla của bạn
 6. Tùy chỉnh thiết kế
 7. Sử dụng các mô-đun Joomla
 8. Gán các mô-đun cho các vị trí
 9. Tạo trang mới
 10. Gán các trang vào menu điều hướng Joomla
 11. Thêm một phần blog
 12. Cài đặt tiện ích mở rộng

Tổng thời gian để tạo một trang web bằng Drupal: ~ 2-3 giờ
Cấp độ kỹ năng: Người mới bắt đầu trung cấp

1. Đăng ký một tên miền và tìm dịch vụ lưu trữ web

Nếu bạn đã có một tên miền và lưu trữ web, hãy bỏ qua bước 2.

Trước khi bạn có thể bắt đầu xây dựng trang web Joomla của mình, bạn sẽ cần một tên miền và lưu trữ web.

Nếu bạn không biết thậm chí biết bắt đầu từ đâu trong chủ đề này, hãy đọc bài viết của chúng tôi về cách chọn tên miền. Trong trường hợp bạn chỉ cần làm mới, hãy chọn một tên miền trang web đơn giản để dễ nhớ.

Ngoài một tên miền, bạn cũng sẽ cần một dịch vụ lưu trữ web.

Công bố đầy đủ: WebsiteSetup kiếm được hoa hồng nếu bạn mua Bluehost thông qua các liên kết giới thiệu của chúng tôi trong hướng dẫn này. Điều này giúp chúng tôi giữ cho mọi thứ được cập nhật. cảm ơn sự hỗ trợ của bạn.

Bạn có thể nhận được cả tên miền và lưu trữ web từ Bluehost (họ cũng cung cấp tên miền miễn phí trong năm đầu tiên).

lưu trữ Joomla

Họ đã cài đặt nhanh cho Joomla vì vậy bạn không cần phải dành thời gian tải xuống, tải lên và cài đặt thủ công qua FTP.

Nếu bạn quyết định sử dụng máy chủ web khác, hãy đảm bảo rằng nó đáp ứng các yêu cầu hệ thống Joomla mà bạn có thể tìm thấy đây.

2. Cài đặt và thiết lập Joomla

Có hai cách để cài đặt và thiết lập Joomla.

Cài đặt Joomla bằng Bluehost cài đặt nhanh (từng bước)

Cài đặt Joomla thủ công vào bất kỳ máy chủ web nào (từng bước)

3. Làm quen với những điều cơ bản về Joomla

Bước tiếp theo trong việc học cách xây dựng một trang web với Joomla là lấy vòng bi của bạn. Chúng tôi sẽ sử dụng nhiều menu bạn có thể nhìn thấy trong bảng điều khiển bên dưới, tuy nhiên, điều này giúp có chế độ xem mắt Bird chim để bắt đầu.

Rõ ràng, bạn có thể thoát khỏi hai hộp màu xanh bằng cách chọn vào hoặc ra khỏi Joomla thu thập dữ liệu thống kê và sau đó đọc (và ẩn) các tin nhắn sau khi cài đặt của bạn.

Ở bên trái, bạn tìm thấy các phím tắt đến các phần thường được sử dụng trong khu vực quản trị, chẳng hạn như tạo bài viết mới, thay đổi cấu trúc menu hoặc cài đặt tiện ích mở rộng. Ở bên phải, là thông tin quan trọng về trạng thái trang web của bạn.

Tuy nhiên, phần quan trọng nhất là thanh tác vụ ở trên cùng. Ở đây, bạn tìm thấy các tùy chọn tương tự như trong bảng điều khiển và sau đó một số. Đây là những gì các menu khác nhau chứa:

lần đầu tiên trên bảng điều khiển j Joomla

 • Hệ thống – Truy cập vào bảng điều khiển, cài đặt trang, các mục nội dung đang chờ xử lý hoặc bị khóa, tùy chọn xóa bộ nhớ cache và xem thông tin hệ thống (trang web, máy chủ và môi trường).
 • Người dùng – Quản lý người dùng, nhóm người dùng và cấp độ truy cập, thêm ghi chú về người dùng, xử lý các yêu cầu liên quan đến quyền riêng tư, xem nhật ký người dùng và gửi email hàng loạt cho mọi người trên trang web của bạn.
 • Thực đơn – Như tên cho thấy, phần này chứa tất cả các tùy chọn về việc tạo và quản lý các menu.
 • Nội dung – Thêm bài viết và phân loại, gán nội dung nổi bật và quản lý trang web của bạn.
 • Các thành phần – Tạo và quản lý biểu ngữ trang web, danh bạ, cập nhật trang web, tin nhắn riêng tư, liên kết đa ngôn ngữ và nguồn cấp tin tức. Nó cũng cung cấp quyền truy cập vào các thông báo sau khi cài đặt (chúng tôi đã trình bày chúng), cho phép bạn thiết lập các chuyển hướng (mặc dù bạn cần một plugin cho điều đó), xem các thuật ngữ tìm kiếm trang web, sử dụng tìm kiếm thông minh (một lần nữa, điều này cần một plugin) và quản lý thẻ.
 • Tiện ích mở rộng – Cho phép bạn cài đặt, cập nhật, quản lý, định cấu hình, tìm và khắc phục sự cố tiện ích mở rộng. Trong menu này, bạn cũng có thể thấy trạng thái cơ sở dữ liệu của mình và cập nhật trang web của bạn.
 • Cứu giúp – Truy cập trực tiếp vào các chủ đề trợ giúp quan trọng trong tài liệu chính thức.

Tất cả rõ ràng cho đến nay? Sau đó, hãy để di chuyển trên.

4. Chọn một mẫu cho trang web của bạn

Giống như các hệ thống quản lý nội dung khác được giới thiệu trên trang web này, Joomla cung cấp một cách để thay đổi thiết kế trang web của bạn mà không cần mã hóa. Ở đây, các công cụ để làm như vậy được gọi là Mẫu. Toàn bộ trang web của bạn, giao diện, chức năng và cảm nhận của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào chúng. Vì vậy, đừng bỏ qua việc đánh giá thấp quyết định khi chọn một!

Có sẵn các mẫu Joomla miễn phí và trả phí (trả phí). Tuy nhiên, tìm kiếm một có thể là khó khăn. Thật không may, CMS không có một thư mục trung tâm cho việc này. Do đó, bạn cần phải tìm xung quanh các cửa hàng để tìm thấy chúng. Nhiều người bán các chủ đề cao cấp cũng cung cấp các phiên bản miễn phí mà bạn có thể lái thử. Dưới đây là một vài nơi để bắt đầu:

Tất nhiên, có một vài đặc điểm cơ bản bạn nên chú ý trong khi chọn một chủ đề. Đầu tiên rõ ràng là hương vị của riêng bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét những điều sau:

 • Ủng hộ – Thật tuyệt vời khi có hỗ trợ kỹ thuật, vì những người này có thể khắc phục mọi sự cố cho bạn.
 • Cập nhật – Joomla liên tục cập nhật hệ thống của họ. Đảm bảo nhà cung cấp mẫu của bạn cũng cập nhật các mẫu của họ thường xuyên để đảm bảo nó sẽ hoạt động với các bản phát hành mới nhất.
 • Tài liệu – Thỉnh thoảng, bạn sẽ cần kiểm tra một số tính năng để tìm hiểu cách chúng hoạt động. Hãy chắc chắn có một nơi mà bạn có thể làm như vậy.
 • Khả năng đáp ứng và tương thích trình duyệt chéo – Điều này có nghĩa là mẫu của bạn sẽ trông tuyệt vời trong mọi trình duyệt cũng như trên mọi thiết bị di động.
 • Khả năng tùy biến – Kiểm tra các tính năng mẫu có thể được tùy chỉnh của chính mình. Ví dụ: tìm kiếm các mẫu có nhiều vị trí mô-đun (sớm hơn về điều đó).

5. Cài đặt mẫu Joomla của bạn

Việc cài đặt một mẫu trong Joomla về nguyên tắc khá dễ dàng. Một khi bạn đã lựa chọn, bạn thường lấy nó ở dạng tệp zip. Điều này bạn chỉ có thể tải lên dưới Tiện ích mở rộng> Cài đặt.

tải lên phần mở rộng j Joomla

Kéo và thả nó vào trường hoặc nhấp vào Hoặc là duyệt tập tin nút để tìm nó trên ổ cứng của bạn. Chọn nó và Joomla sẽ tự làm phần còn lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt mẫu qua URL của nó nếu bạn biết gói nằm ở đâu.

Sau đó, bạn vẫn cần kích hoạt mẫu và bạn làm điều đó dưới Tiện ích mở rộng> Mẫu> Kiểu. Tại đây, nhấp vào biểu tượng ngôi sao ở bên phải tên mẫu để đặt nó làm mặc định cho toàn bộ trang web.

đặt mẫu j Joomla làm mặc định

Lưu ý rằng, khi tải xuống mẫu của bạn, bạn có thể nhận được các tệp bổ sung như bắt đầu nhanh, cài đặt, sự mở rộng. Đầu tiên là phiên bản hoàn chỉnh của Joomla bao gồm cả mẫu. Bằng cách đó, thiết kế mới của bạn đã sẵn sàng hoạt động khi trang web của bạn được thiết lập, thường bao gồm nội dung demo. Cái sau có thể có ý nghĩa để bao gồm để mọi thứ được thiết lập như trong bản demo và tất cả những gì bạn cần làm là trao đổi nội dung. Hai tệp khác để chỉ các nội dung mà bạn có thể đã thấy trong trang web demo mẫu, chẳng hạn như thanh trượt, v.v..

6. Tùy chỉnh thiết kế

Khi bạn xây dựng một trang web với Joomla, một trong những mục tiêu chính là tạo ra thiết kế mà bạn muốn. Để làm như vậy, hầu hết các mẫu đều có ít nhất một số tùy chọn tùy chỉnh và bạn có thể truy cập chúng bằng cách nhấp vào tên mẫu trong danh sách.

j Joomla tùy chọn tùy chỉnh mẫu

Tại đây, bạn có thể điều chỉnh những thứ như màu sắc, phông chữ, logo, kích thước và nhiều thứ khác. Một số mẫu cũng đi kèm với trang cài đặt của riêng họ, nơi họ cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn và xem trước các thay đổi trong thời gian thực. Trong cả hai trường hợp, don không quên kiểm tra xem mẫu của bạn cung cấp những gì và để lưu bất kỳ thay đổi nào bạn đã thực hiện!

7. Sử dụng các mô-đun Joomla

Ngay bây giờ, ngay cả khi nó trông tốt hơn, trang web của bạn vẫn còn trống. Thời gian để thay đổi điều đó. Từ đây, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tạo nội dung trong Joomla.

Thật không may, chúng ta phải bắt đầu với một trong những chủ đề phức tạp hơn, đó là mô-đun. Đây là những đơn vị nội dung nhỏ có thể xuất hiện ở nhiều nơi trên trang. Chúng hoạt động giống như các khối xây dựng mà bạn có thể tạo ra các thiết kế khác nhau. Tuy nhiên, sử dụng chúng mất một số làm quen. Hãy để thử nó trên trang chủ.

Để xây dựng một trang từ đầu, tốt nhất là bắt đầu bằng cách bật chế độ xem trước cho các vị trí mô-đun. Bằng cách này, bạn có thể thấy chính xác vị trí trên trang của mình, bạn có thể thêm mô-đun và tên của các vị trí.

xem trước vị trí mô-đun Joomla

Để xem một cái gì đó như trên, đi đến Hệ thống> Cấu hình toàn cầu> Mẫu.

cho phép xem trước vị trí mô-đun j Joomla

Đây, đặt Xem trước vị trí mô-đun đến Đã bật, lưu, và đóng Sau đó, quay lại danh sách mẫu của bạn và nhấp vào Xem trước nút (biểu tượng con mắt). Điều này sau đó sẽ hiển thị tất cả các vị trí mô-đun có sẵn như được hiển thị ở trên.

Ghi chú nhanh: Don mệnh quên tắt chế độ xem trước khi bạn hoàn thành việc gán mô-đun.

8. Gán các mô-đun cho các vị trí

Được rồi, bây giờ bạn biết các mô-đun của bạn có thể đi đâu, làm thế nào để bạn chỉ định chúng cho các vị trí đó? Tất cả điều đó xảy ra dưới Tiện ích mở rộng> Mô-đun.

danh sách các mô-đun Joomla

Tại đây, bạn có thể thấy tất cả những gì hiện đang hoạt động trên trang web của bạn cộng với các vị trí, trang, người dùng và ngôn ngữ mà họ được chỉ định. Tuy nhiên, đừng lo lắng, những aren này là những lựa chọn duy nhất dành cho bạn. Dưới Mới ở góc trên bên trái, bạn tìm thấy rất nhiều khối khác bạn có thể sử dụng trên trang web của mình.

mô-đun bổ sung j Joomla

Hãy để nói rằng bạn muốn bao gồm một số văn bản về bạn và trang web của bạn trên trang chủ. Điều đầu tiên bạn sẽ làm là kiểm tra xem nó sẽ đi đến đâu trên trang. Trong trường hợp này, đây là vị trí-2. Sau đó, bạn sẽ vào menu mô-đun, tạo một cái mới và chọn Tập quán như loại. Điều này cho phép bạn tạo khối nội dung của riêng mình bằng trình chỉnh sửa WYSIWYG (những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được).

tạo mô-đun j Joomla tùy chỉnh

Đây chỉ đơn giản là một trình soạn thảo để tạo và định dạng nội dung cho phép bạn xem những gì bạn đang làm. Thật không may, sẽ mất quá nhiều thời gian để đi qua tất cả các tùy chọn trong màn hình này. Tuy nhiên, nếu đã từng sử dụng một trình xử lý văn bản, mọi thứ sẽ trông rất quen thuộc. Ngoài ra, bạn có thể di chuột qua bất kỳ biểu tượng nào để có được mô tả về những gì nó làm. Bằng cách này, bạn sẽ có thể nhanh chóng tìm ra cách viết và định dạng văn bản, chèn tiêu đề, hình ảnh và phương tiện khác và bất cứ thứ gì khác mà nó cung cấp.

mô-đun tùy chỉnh j Joomla với nội dung

Khi bạn đã hoàn tất, hãy chắc chắn rằng khi bạn lưu, Trạng thái bên phải được đặt thành Được phát hành và bạn chọn vị trí mẫu chính xác trong Chức vụ (chú ý rằng bạn chọn chủ đề hoạt động của bạn!). Sau đó đi đến Phân công thực đơn (tab bên dưới tiêu đề) và sử dụng menu thả xuống để chọn các trang bạn muốn hiển thị mô-đun này. Trong trường hợp này, nó LỚN Chỉ trên các trang được chọn và sau đó Trang Chủ.

phân công trình đơn j Joomla

Lưu và bạn sẽ thấy nó trên trang chủ của bạn (và chỉ ở đó).

xây dựng trang web với mô-đun tùy chỉnh j Joomla trên trang chủ

Bạn có thể sử dụng phương pháp tương tự này để chèn những thứ khác vào các trang như bài đăng trên blog (nhiều hơn ở bên dưới), biểu ngữ, menu, hình ảnh và iframe. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm các mô-đun mới thông qua các tiện ích mở rộng (nhiều hơn ở bên dưới).

9. Tạo trang mới

Bây giờ cho một cái gì đó dễ dàng hơn: các trang. Khi bạn xây dựng một trang web với Joomla, bạn có thể sẽ tạo ra một vài trong số họ. Tuy nhiên, khi bạn đã thành thạo những điều trên, phần này sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Điều đầu tiên để tìm hiểu về các trang trong Joomla là bạn tạo chúng ở một nơi và làm cho chúng xuất hiện ở một nơi khác. Đây là một điều chung cần ghi nhớ rằng mọi thứ bạn tạo trong Joomla won sẽ tự động hiển thị trên trang web của bạn.

Trong Joomla, các trang được gọi đơn giản là bài viết. Điều này có thể hơi khó hiểu lúc đầu khi đến từ một nền tảng viết blog nhưng đừng để điều đó cản trở bạn. Bạn có thể tạo bài viết qua Nội dung> Bài viết> Thêm bài viết mới. Ngoài ra, sử dụng phím tắt trên bảng điều khiển. Cả hai sẽ đưa bạn đến một màn hình chỉnh sửa rất giống mà bạn đã sử dụng trước đó.

j Joomla tạo bài viết mới

Tạo và định dạng nội dung theo cùng một cách như trước đó. Khi bạn hoàn thành, dưới Bí danh bạn có thể xác định permalink (nghĩa là URL trang). Nó thường có ý nghĩa để đặt một từ khóa ở đây thay vì sử dụng cùng tiêu đề như bài viết. Dưới Trạng thái đảm bảo rằng nó được đặt thành Công bố trước khi tiết kiệm.

Để cho phép khách truy cập truy cập trang mới của bạn, đó là thời gian để gán nó vào menu. Bạn có thể làm như vậy theo cách sau: Dưới Thực đơn, tìm cái có biểu tượng ngôi nhà được gán cho nó Đó là một hoạt động hiện tại của bạn.

menu menu j Joomla

Để gán một liên kết mới cho nó, hãy di chuột qua nó và chọn Thêm mục menu mới. Làm như vậy sẽ đưa bạn đến màn hình bên dưới.

j Joomla tạo mục menu mới

Dưới Loại thực đơn, lựa chọn Điều> Điều duy nhất. Sau đó, dưới Chọn bài viết, bạn có thể chọn nội dung hiện có trên trang web của mình thông qua Lựa chọn và sau đó nhấp vào tiêu đề của cái bạn muốn gán.

gán trang j Joomla vào menu

Bây giờ bạn chỉ cần nhập một Tiêu đề thực đơn ở trên cùng (là văn bản sẽ xuất hiện trong menu) và đảm bảo menu để gán nó được chọn ở bên phải. Khi bạn lưu và đóng, bạn có thể sử dụng biểu tượng bên trái để kéo các mục menu xung quanh và thay đổi thứ tự của chúng.

j Joomla thay đổi thứ tự mục menu

Khi bạn hài lòng và quay lại trang web của mình, mục mới sẽ xuất hiện.

mục menu mới trên trang

11. Thêm một phần blog

Tuy nhiên, bạn không chỉ có thể tạo các trang mà còn có thể xuất bản các bài đăng blog trong Joomla. Về cơ bản, nó hoạt động theo cùng một cách mà bạn sẽ chỉ định các bài đăng trên blog của mình cho một danh mục. Để làm như vậy, bạn phải tạo nó trước.

Bạn có thể làm điều này dưới Nội dung> Danh mục> Thêm danh mục mới. Nó đưa bạn đến trình soạn thảo giống như trước đây. Trong trường hợp này, bạn chỉ phải nhập tên ở trên cùng (ví dụ:. Blog) sau đó lưu và đóng.

Sau đó, bạn có thể chỉ định danh mục cho menu của mình giống như cách bạn đã làm với trang trước đó. Chỉ lần này, dưới Loại thực đơn, chọn Bài viết> Blog chuyên mục.

tạo blog chuyên mục Joomla

Sau khi bạn đã làm như vậy, hãy chắc chắn để chọn Blog loại dưới Chọn một danh mục. Sau đó, hãy chắc chắn kiểm tra xem nó có được gán cho menu bên phải không và đặt cho nó một tiêu đề menu có ý nghĩa. Lưu và đóng để có được nó trên trang web của bạn. Từ giờ trở đi, bất kỳ bài viết nào bạn gán cho Blog danh mục sẽ hiển thị dưới dạng một bài đăng blog dưới mục menu đó.

12. Cài đặt tiện ích mở rộng

Điều cuối cùng chúng tôi muốn nói đến là phần mở rộng. Với sự giúp đỡ của họ, bạn có thể mang các tính năng và chức năng mới vào trang web của mình. Bạn tìm thấy chúng trong thư mục mở rộng chính thức của Joomla.

thư mục mở rộng j Joomla

Chỉ cần nhập cụm từ tìm kiếm, sử dụng các danh mục bên dưới hoặc tìm kiếm nâng cao để tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm. Tuy nhiên, với gần 8.000 tiện ích mở rộng có sẵn, có thể khó đưa ra lựa chọn. Vì lý do đó, có thể là một ý tưởng tốt để bắt đầu với các bài viết như sau:

Một khi bạn biết những gì để cài đặt trên trang web của bạn, bạn có một số cách để làm như vậy. Bạn tìm thấy tất cả chúng dưới Tiện ích mở rộng> Cài đặt. Khi bạn ở đó lần đầu tiên, ở đầu bạn tìm thấy tùy chọn để thiết lập cài đặt từ web Lựa chọn. Khi bạn làm như vậy, nó cho phép bạn truy cập vào mọi thứ trong thư mục mở rộng Joomla ngay từ phần cuối của bạn.

cài đặt phần mở rộng j Joomla từ back end

Nhấp vào bất kỳ tiện ích mở rộng nào và sau đó nhấn Tải về nút (hai lần) để tự động tải nó lên trang web của bạn. Nếu điều này không phù hợp với bạn vì một số lý do, bạn chỉ cần tải xuống tiện ích mở rộng hoặc sao chép URL nơi đặt nó. Sau đó, bạn có thể sử dụng Tải lên tập tin góiCài đặt từ URL các tab để có được nó trên trang web của bạn.

Lưu ý rằng bạn vẫn có thể phải kích hoạt các phần của tiện ích mở rộng bên dưới Tiện ích mở rộng> Quản lý.

quản lý phần mở rộng j Joomla

Từ đây, bạn cũng có thể tắt và gỡ cài đặt tiện ích mở rộng mà bạn không còn cần nữa. Thật không may, nó có một chút khó hiểu và đông đúc, vì vậy bạn có thể phải tìm kiếm tiện ích mở rộng của mình theo tên.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me