Trung tâm dữ liệu là gì?

Một trung tâm dữ liệu là một cơ sở được sử dụng để chứa các hệ thống máy tính và các thành phần liên quan, chẳng hạn như máy chủ, bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch và tường lửa, cũng như các thành phần hỗ trợ như thiết bị dự phòng, thiết bị chữa cháy và điều hòa không khí. Trung tâm dữ liệu là bộ não của một công ty và là nơi diễn ra các quy trình quan trọng nhất. Mặc dù thiết kế trung tâm dữ liệu là duy nhất, nhưng nhìn chung chúng có thể được phân loại là Internet hoặc doanh nghiệp


Lịch sử

bên trong Những năm 1940, máy tính quá lớn đến nỗi các phòng riêng lẻ phải được đặt riêng để đặt chúng. Các hệ thống máy tính ban đầu rất phức tạp để vận hành và bảo trì, và cần một môi trường đặc biệt để vận hành.

Trước 1960 (1945), Quân đội đã phát triển một cỗ máy khổng lồ có tên ENIAC (Số điện tử, Bộ tích hợp, Máy phân tích và Máy tính):

 • Cân nặng 30 tấn
 • Lấy 1.800 ft vuông không gian sàn
 • Cần 6 kỹ thuật viên toàn thời gian để duy trì hoạt động
 • Đã thực hiện 5000 thao tác mỗi giây

Cho đến đầu Những năm 1960, máy tính chủ yếu được sử dụng bởi các cơ quan chính phủ. Chúng là những máy tính lớn được lưu trữ trong phòng, cái mà chúng ta gọi là trung tâm dữ liệu trực tuyến.

Trong sự bùng nổ của ngành công nghiệp máy vi tính, và đặc biệt là trong thời gian Những năm 1980, máy tính bắt đầu được triển khai ở mọi nơi, trong nhiều trường hợp ít hoặc không quan tâm đến các yêu cầu vận hành.

Giữa những năm 1990, sự tăng vọt của .com .com khiến các công ty mong muốn kết nối internet nhanh và hoạt động không ngừng nghỉ. Điều này dẫn đến việc doanh nghiệp xây dựng các phòng máy chủ, dẫn đến các cơ sở lớn hơn nhiều (hàng trăm và hàng ngàn máy chủ). Trung tâm dữ liệu như một mô hình dịch vụ đã trở nên phổ biến tại thời điểm này.

Hôm nay‘S các trung tâm dữ liệu đang chuyển từ mô hình sở hữu cơ sở hạ tầng, phần cứng và phần mềm, sang mô hình đăng ký và năng lực theo mô hình theo yêu cầu. Các trung tâm dữ liệu đã phát triển đáng kể trong những năm gần đây, áp dụng các công nghệ như ảo hóa để tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và tăng tính linh hoạt CNTT.

Cơ sở và thiết bị trung tâm dữ liệu

Một hoạt động trung tâm dữ liệu hiệu quả đạt được thông qua một khoản đầu tư cân bằng trong cơ sở và thiết bị được đặt. Các yếu tố của sự cố trung tâm dữ liệu như sau:

 • Cơ sở – vị trí và không gian màu trắng, trực tiếp hoặc không gian có thể sử dụng, có sẵn cho thiết bị CNTT.
 • Hỗ trợ cơ sở hạ tầng – thiết bị góp phần duy trì an toàn mức độ sẵn có cao nhất có thể.
 • Thiết bị CNTT – thiết bị thực tế cho hoạt động CNTT và lưu trữ dữ liệu của tổ chức.
 • Nhân viên vận hành – để giám sát hoạt động và bảo trì thiết bị CNTT và cơ sở hạ tầng suốt ngày đêm

Có 4 loại (tầng) của trung tâm dữ liệu theo độ tin cậy của cơ sở:

 • Bậc 1 – bao gồm một đường dẫn duy nhất để phân phối điện và làm mát, không có các thành phần dự phòng cung cấp 99,0% khả dụng
 • Bậc 2 – bao gồm một đường dẫn duy nhất để phân phối điện và làm mát, với các thành phần dự phòng, cung cấp 99,75% khả dụng
 • Tầng 3 – bao gồm nhiều đường dẫn phân phối điện và làm mát hoạt động, nhưng chỉ có một đường dẫn hoạt động, có các thành phần dự phòng và có thể duy trì đồng thời, cung cấp 99,98% khả dụng
 • Tầng 4 – bao gồm nhiều đường phân phối điện và làm mát hoạt động, có các thành phần dự phòng và có khả năng chịu lỗi, cung cấp 99,999% khả dụng

Trung tâm dữ liệu nghệ thuật của Google

Trung tâm dữ liệu Google

Google sở hữu và vận hành các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới để giữ cho các sản phẩm của chúng tôi chạy 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. Google là công ty dịch vụ internet lớn đầu tiên đạt được chứng nhận bên ngoài về các tiêu chuẩn an toàn môi trường và nơi làm việc cao của họ trên khắp các trung tâm dữ liệu của Hoa Kỳ và Châu Âu. Hãy xem bên trong các trung tâm dữ liệu của Google trên toàn thế giới. Xem ảnh về công nghệ, con người và địa điểm giữ cho các sản phẩm của Google trực tuyến.

Trung tâm dữ liệu của Anh

Hiện tại có khoảng 250 trung tâm dữ liệu colocation từ hơn 60 khu vực tại Vương quốc Anh (Anh). Dưới đây bạn có thể thấy danh sách các trung tâm dữ liệu ở Vương quốc Anh, cung cấp không gian bán buôn và không gian bán buôn, chẳng hạn như không gian trong tủ rack chung, tủ rack hoàn chỉnh, lồng và bộ riêng.

Aberdeen (1); Bedford (1); Belfast (4); Berkshire (12); Vương quốc Anh (8); Vương quốc Anh (8); Bournemouth (1); Thân (1); Cambridge (5); Cardiff (1); Cheltenham (1); Crawley (2); Croydon (1); Trận đấu (1); Dundee (1); Edinburgh (3); Essex (1); Glasgow (2); Hertford (2); Ipswich (1); Kent (3); Xứ Wales (7); Leicester (1); Leiston (1); Lincolnshire (1); Liverpool (2); Luân Đôn (69); Luton (1); Manchester (20); Middlesb thông qua (1); Middlesb thông qua (1); Milton Keynes (6); Newcastle (7); Bắc Wales (3); Northamptonshire (2); Norwich (1); Nottingham (3); Poole (1); Portsmouth (7); Đồi đỏ (1); Từ chối (1); Sheffield (5); Shropshire (2); Slough (6); Somerset (1); Nam Wales (1); Southampton (1); Stevenage (1); Surrey (2); Swindon (1); Thằn lằn (1); Wakefield (1); Walsall (2); Thành phố vườn Welwyn (1); Wherstead (1); Wiltshire (3); Woking (4).

Chọn một vị trí lưu trữ (trung tâm dữ liệu)

Khi xem xét vị trí đặt máy chủ của bạn hoặc mua một máy chủ lưu trữ web, vị trí tốt nhất sẽ phụ thuộc vào chất lượng của các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có sẵn, kết nối của họ với mạng truyền thông toàn cầu và sự gần gũi với thị trường mục tiêu của bạn. Theo các chuyên gia của chúng tôi, một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web tốt nhất, đối với dịch vụ lưu trữ được chia sẻ là SiteGround và đối với lưu trữ đám mây là DigitalOcean, bạn có thể đọc cả đánh giá Siteground và đánh giá DigitalOcean.

Vị trí lưu trữ web là một yếu tố chính của Google, xem xét khi cố gắng xác định xem trang web của bạn có phù hợp với một quốc gia hoặc thị trường ngôn ngữ cụ thể không. Google nói gì về vấn đề:

Vị trí máy chủ của máy chủ (thông qua địa chỉ IP của máy chủ): vị trí máy chủ thường ở gần người dùng của bạn và có thể là tín hiệu về trang web của bạn. Một số trang web sử dụng mạng phân phối nội dung phân tán (CDN) hoặc được lưu trữ ở một quốc gia có cơ sở hạ tầng máy chủ web tốt hơn, vì vậy đó không phải là tín hiệu rõ ràng.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me