Mẹo dành cho Hosting Pro: Luôn luôn sao lưu cục bộ

Như mọi người trong ngành CNTT nói, nếu bạn không có bản sao lưu dự án thì điều đó có nghĩa là nó không quan trọng với bạn.


Có rất nhiều kịch bản về những gì có thể sai từ việc vô tình xóa cơ sở dữ liệu của bạn để bị hack và trang web của bạn chứa đầy phần mềm độc hại và các tập lệnh có hại. Hãy suy nghĩ một chút nếu điều này xảy ra với bạn – sẽ mất bao nhiêu giờ để xây dựng lại trang web của bạn? Và đây là một mất mát lớn cả về thời gian và chi phí phát triển cũng như vị trí lưu lượng truy cập và công cụ tìm kiếm của bạn.

Để có thể phản ứng nhanh trong tình huống khẩn cấp, bạn cần có một bản sao lưu. Rất nhiều máy chủ web không hỗ trợ dịch vụ đó hoặc nếu họ làm điều đó vì sự an toàn của họ và sẽ không cho phép bạn khôi phục dữ liệu của mình, hoặc đó sẽ là một phần. Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web mà chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện sao lưu dữ liệu hàng ngày / hàng tuần, nhưng điều đó là không đủ. Đây là một tính năng gọn gàng sẽ giúp bạn khôi phục phiên bản lành mạnh của dự án nhanh chóng, nhưng nó cũng có những hạn chế và như trong ví dụ này trên Reddit, bạn có thể thấy ngay cả những tên tuổi lớn như Bluehost có thể làm hỏng bản sao lưu của bạn.

  • không ai quan tâm đến dữ liệu của bạn như bạn (các công ty lưu trữ xử lý hàng trăm nghìn bản sao lưu và có khả năng lớn sẽ xảy ra với bạn).
  • các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web chỉ giữ bản sao lưu trong một thời gian giới hạn, như một hoặc hai tuần. Điều gì sẽ xảy ra nếu trang web bị hack trước ngày sao lưu cuối cùng và vào thời điểm bạn nhận ra nó và quyết định khôi phục nó, phiên bản sao lưu cũng bị xâm phạm?
  • ngay cả khi họ giữ bản sao lưu của bạn trên một máy riêng biệt, rất có thể nó nằm trong cùng một trung tâm dữ liệu và nếu một số thảm họa tự nhiên xảy ra, trang web của bạn sẽ biến mất.

Điều gì để tạo một bản sao lưu thực sự có nghĩa là gì?

Cách thực hành tốt nhất cho mọi dữ liệu mà bạn quan tâm là lưu trữ ở ba nơi riêng biệt – sao lưu trên web hosting của bạn để truy cập nhanh và khôi phục, một sao chép trên một ổ cứng riêng tại nhà của bạn và một sao chép trên đám mây giống DropBox, pCloud hoặc là Amazon S3.

Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn giữ các phiên bản của nó vì mọi phần mềm đều được cập nhật thường xuyên và bạn muốn giữ lại ít nhất 3-4 phiên bản và, ít nhất, hai tháng trở lại. Bằng cách này, bạn có thể chắc chắn rằng ngay cả khi một số phiên bản sao lưu bị xâm phạm, bạn vẫn có cơ sở để xây dựng.

Cách tạo bản sao lưu?

Cách tạo bản sao lưu qua FTP

Tạo một máng sao lưu FTP là phương pháp lâu đời nhất và ít công nghệ nhất. Đây là cách nó hoạt động:

1. Kết nối với máy chủ của bạn với ứng dụng khách FTP yêu thích của bạn như FileZilla.

Màn hình FileZilla

2. Bắt đầu tải xuống tất cả các tập tin của bạn. Điều này có thể mất mãi mãi nếu bạn có nhiều tệp để bạn có thể làm cho cuộc sống của mình dễ dàng hơn và sao lưu nhanh hơn nếu bạn có quyền truy cập vào bảng điều khiển lưu trữ nơi bạn có thể lưu trữ tệp của mình trước. Bằng cách này, bạn chỉ tải xuống một tệp và nhanh hơn nhiều.

3. Sắp xếp các thư mục của bạn, để bạn biết phiên bản sao lưu của bạn đi đâu

4. Đừng quên sao lưu mọi cơ sở dữ liệu. Bạn có thể làm điều này với PhpMyAdmin. (Yêu cầu bạn lưu trữ để truy cập)

Sao lưu SQL PHPAdAdmin SQL

Cách tạo bản sao lưu qua cPanel

Nếu bạn có quyền truy cập vào cPanel, thế hệ sao lưu của bạn có thể nhanh hơn nhiều vì cPanel có thể đóng gói tất cả các tệp và cơ sở dữ liệu của bạn trong một kho lưu trữ. Dưới đây là các bước

1. Đăng nhập vào cPanel

2. Chuyển đến Tệp và nhấp vào biểu tượng Sao lưu

sao lưu cPanel

3. Ở đây bạn có hai lựa chọn:

a) trong Sao lưu toàn bộ, nhấp vào Tải xuống sao lưu toàn bộ trang web. Ở bước tiếp theo, nhấp vào Tạo và nhập email của bạn. cPanel sẽ gửi email cho bạn khi sao lưu sẵn sàng. Kepp nhớ rằng bản sao lưu đầy đủ tạo ra một kho lưu trữ của tất cả các tệp và cấu hình trang web của bạn. Bạn có thể sử dụng tệp này để di chuyển tài khoản của mình sang máy chủ khác hoặc giữ bản sao dữ liệu cục bộ của bạn.

b) Trong Sao lưu một phần, nhấp vào Tải xuống, Sao lưu thư mục chính> Tải xuống. Đây là cách nhanh hơn và dễ dàng hơn để khôi phục phiên bản sao lưu của thư mục chính của bạn.

Bạn có thể tạo một bản sao lưu đầy đủ mỗi tháng và sao lưu một phần mỗi tuần.

Cách tự động hóa bản sao lưu của bạn

Câu trả lời là với phần mềm bổ sung. Nếu bạn chạy trang web của mình trên một số nền tảng CMS được sử dụng nhiều nhất như Joomla hoặc WordPress, bạn có thể sử dụng Sao lưu Akeeba. Plugin này có phiên bản miễn phí hoạt động khá tốt và nó tự động hóa quá trình sao lưu của bạn. Nó có rất nhiều tùy chọn nâng cao, nhưng toàn bộ quá trình sao lưu chỉ bằng một cú nhấp chuột, đó là từ bảng quản trị của bạn, và nó cũng dễ dàng khôi phục và lưu trữ cơ sở dữ liệu của bạn. Đây là cách bạn tạo bản sao lưu với Akeeba:

Akeeba

Mẹo nhỏ là sau khi sao lưu sẵn sàng, bạn phải tải xuống bản sao lưu qua FTP ở chế độ nhị phân.

Cách đặt chế độ truyền nhị phân trong FileZilla

Nếu bạn muốn nó hoàn toàn tự động, bạn phải mua phiên bản trả phí Akeeba Backup có hỗ trợ sao lưu đến các địa điểm từ xa như DropBox hoặc Amazon S3 hoặc phần mềm như Sao lưu.

Và đừng quên – luôn tải xuống một bản sao địa phương!

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy cho chúng tôi biết trong các ý kiến.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me